Amiăng trên thế giới

Amiăng phân bố rải rác trên khắp thế giới. Châu Mỹ, Phi và Á là những nơi amiăng tự nhiên tập trung chủ yếu.

Người ta tìm thấy Amiăng ở đâu?

Amiăng là loại sợi khoáng tự nhiên được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất từ thời La Mã cổ. Loại sợi đặc biệt này được tìm thấy tại nhiều nơi trên thế giới như châu Phi, Úc, Canada, Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Thông thường, Amiăng tồn tại trong các loại đá như đá serpentine, đá mafic, đá siêu mafic, đá đôlômít biến dạng, chất xâm nhập kiềm và carbonate.

Thành phần cơ bản của amiăng là nhóm silicat được tạo ra từ oxygen và silicon. Ở dạng tự nhiên, amiăng nằm sâu trong các lớp đất đá. Trên thực tế, người ta tìm thấy amiăng trong số hai phần ba lượng đá trên toàn thế giới. Các sợi amiăng thường bị phát tán bởi sự xói mòn của đất và gió. Vì vậy, tuỳ thuộc vào nơi bạn sống mà một ngày bạn có thể hít vào cơ thể nhiều nhất từ 10,000 đến 15,000 sợi.

Khai thác

Người ta thường đập vỡ hoặc nghiền vụn đá để khai thác amiăng

Amiăng được phát hiện tại 20 bang của Mỹ trong đó quá trình khai thác đang diễn ra tại 17 bang bao gồm khu vực Appalachian, California và Oregon. Giai đoạn cuối những năm 1960 đầu những năm 1970 được coi là thời kỳ phát triển cực thịnh của ngành công nghiệp amiăng khi hơn 229 triệu pound amiăng được khai thác mỗi ngày. Đến năm 1987, sản lượng hạ xuống còn 112 triệu pound một năm. (pound là đơn vị đo lường trọng lượng và 16 pound theo hệ thống đo lường của Anh Mỹ = 0.454 kg)

Amiăng cũng được khai thác nhiều tại Quebec, British Columbia, Nga, Ý, Hy Lạp và đảo Sýp. Khai thác amiăng tại Nga năm 2005 chiếm 40% sản lượng khai thác trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, sản lượng khai thác tại Trung Quốc và Kazakhstan cũng chiếm một con số đáng kể. Tại Ấn Độ, người ta vẫn khai thác tremolite với số lượng nhỏ. Đối với nhiều quốc gia đang phát triển thì sợi amiăng chrysotile là nguyên liệu đầu vào thiết yếu cho việc sản xuất vật liệu xây dựng như sản phẩm tấm lợp, vách ngăn, ống nước, tấm xi măng …

Hiện nay, chrysotile là loại sợi amiăng duy nhất được phép khai thác trên toàn thế giới mặc dù vẫn còn một số ít các nước vẫn tiếp tục khai thác nhóm sợi amphibole. Tuy nhiên, làn sóng phản đối sợi amiăng amphibole của các tổ chức “chống amiăng” buộc những quốc gia này phải cân nhắc lại hành động của mình.

Các tin khác