Âm mưu của những con kền kền: Những luật sư vô đạo đức đã kiếm ăn trên nỗi bất hạnh của con người như thế nào

(The Daily Caller) – Kết quả của phiên toà ở Austin ngày thứ Ba có thể mở niêm phong lời khai 20 năm của một luật sư nguyên đơn có uy tín Russel Budd, việc này có thể dẫn tới sự phơi bày của hàng ngàn vụ kiện tụng bất hợp pháp có liên quan đến amiăng. Chúng ta đều đã được xem quảng cáo của một trong những hãng luật danh giá nhất nước Mỹ kìm kiếm những nguyên đơn amiăng – nhưng giờ đây, cái cách mà các luật sư đã tham gia vào những âm mưu tham nhũng sẽ được đưa ra ánh sáng.

Sự cải cách sai lầm dường như tạo ra nhiều vấn đề hơn là nó giải quyết. Trên thực tế, cho dù những luật sư nguyên đơn thường mang bản chất săn mồi, nhưng ít ra họ cũng đem đến những dịch vụ pháp lý, và một vài biện pháp thực thi công lý cho những khách hàng có thu nhập hạn chế. Nếu chúng ta lấy đi các khoản phí cao hoặc hạn chế kế hoạch tiếp thị của họ (cho dù điều này là rất khó khăn), hàng triệu người Mỹ sẽ bị tước đi sự tiếp cận quyền đại diện hiệu quả.

Bài báo này là sự báo trước của nỗ lực từ các doanh nghiệp nhằm hạn chế sự vi phạm của các hãng luật trên. Nhưng lợi ích của chính những nguyên đơn, không chỉ của các công ty, sẽ bị đe doạ khi luật sư của họ phỉ báng đạo đức hay thậm chí phạm tội gian lận hoặc khai man. Cuối cùng thì các luật sư bỏ túi hàng triệu đô la trong khi các khách hàng của họ chỉ nhận từng đồng xu lẻ.

Trong nửa thế kỉ qua, trường hợp lệ nhất của sự vi phạm là những vụ kiện tụng amiăng khi mà sự bất lương của các luật sư trắng trợn hơn bất kì trường hợp nào khác. Không ở nơi nào khác mà những công ty vô tội bị nhắm đến một cách không công bằng. Không ở nơi nào khác mà những khách hàng bị xui khiến một cách cay độc và vô tình trở thành đồng loã.

Thật may mắn, những tiếng nói giận dữ đang tập hợp lại từ những ngành khác nhau. Ví dụ như vào ngày 14 tháng 12, một bộ phim với tựa đề Unsettled đã được chiếu trước tại Câu lạc bộ National Press ở Washington, D.C. Nhà làm phim Paul Johnson đã làm phim về sự cố của một nhà phân phối xe hơi đã bị nhấn chìm trong kiện tụng amiăng cho dù hãng chưa bao giờ sản xuất hay cố ý lắp đặt amiăng. Thực tế, amiăng chưa bao giờ được tìm thấy tại cơ sở phân phối xe hơi này.

Trong khi đó, một tờ báo trắng bởi Viện Cải cách Pháp luật Hoa Kỳ được phát hành hồi đầu tháng 12 đã nêu ra một cách dứt khoát và cụ thể về cách mà những luật sư amiăng đã kéo dài thời kì của sự hoang mang. Do hầu hết những nhà sản xuất amiăng đã đóng cửa hay chuyển đổi một cách an toàn, những luật sư này đang nhắm đến những nhà sản xuất một phần hay những bên thứ 3 thứ 4 kém may mắn như nhà phân phối xe hơi nêu trên ở Califonia. Hợp pháp, có lẽ. Trung thực? Không hẳn.

Trong số những vi phạm, luật sư ngyên đơn thường lấy phí đôi từ cả 2 nguồn, một là nguồn phí từ những vụ kiện chống lại các doanh nghiệp và hai là tiền từ các quỹ uỷ thác dành cho nạn nhân của những công ty đã đóng cửa như Johns Manville. Cho dù chính những khiếm khuyết trong hệ thống pháp luật đã cho phép nguyên đơn có thể thu cả 2 nguồn phí, nhưng vẫn cần đến những vi phạm một cách trắng trợn để có thể tận dụng triệt để khiếm khuyết này.

Chằng hạn như, các nguyên đơn đã vận dụng thời gian khi nộp các đơn khiếu nại chống cái các quỹ uỷ thác, trì hoãn các yêu cầu bồi thường cho đến khi họ thắng kiện hoặc giải quyết được các vụ kiện thương tích cá nhân. Họ ếm đi thông tin về những nguồn phơi nhiễm khác nhau, trong khi họ thay đổi địa điểm, thời gian, và mức độ phơi nhiễm để có thể kiện nhiều công ty.

“Đây không phải là một hành vi vô hại” – bà Lisa Rickard, chỉ tich của ILR cho biết. “Những vi phạm ngày hôm nay làm khánh kiệt nguồn tài chính của những nạn nhân sau này và tạo nên thiệt hại kinh tế do các công ty phải trả nhiều hơn những gì họ đã gây ra”.

Những luật sư nguyên đơn thì chẳng lo lắng gì về nguyên nhân của căn bệnh. Vào năm 1977, hãng luật Baron & Budd đã vô tình để lộ một bản ghi nhớ nội bộ về việc tư vấn cho các nguyên đơn nói dối về nguồn phơi nhiễm của họ. Một lời khai vụ Russel Budd ở Austin, Texas có thể bóc trần sự vi phạm của những luật sư nguyên đơn amiăng. Bản ghi nhớ là một vấn đề thu hút sự chú ý của dư luận, người ta thậm chí còn tạo hẳn một trang Wiki cho riêng nó. Chẳng sao cả, những hãng luật này đã và đang được bảo vệ bởi những nhà làm luật “thân thiện” của Đảng Dân chủ, những người mà họ đã trả tiền – nhưng điều này có thể thay đổi vào thứ Ba.

Năm 2014 trong vụ công ty Garlock Sealing Technolohies, LLC, một thẩm phán bang North Coroliana đã giảm trách nhiệm của bị đơn đến 90% do những bằng chứng về những nguồn phơi nhiễm khác đã bị ếm đi. Vụ này đã trở thành một tiền đề mạnh mẽ cho những bị đơn trong cả nước và đang sử dụng trong các vụ kiện tụng sau này. Tuy nhiên, các thẩm phán không làm ra luật, những nhà lập pháp mới làm điều đó. Bài báo của ILR tập trung vào Virginia, đặc biệt vào thành phố Newport News nơi amiăng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đóng tàu. Đã có 732 vụ kiện dụng amiăng từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 9 năm 2016. Bang Virginia chưa thông qua hệ thống luật pháp minh bạch như những Bang khác, và điều này cần phải nhanh chóng thay đổi.

“Có nhiều kẻ xấu cũng như những nạn nhân trong câu chuyện này – nhưng không có anh hùng thật sự nào cả, ít nhất là tính đến thời điểm này” – tác giả, nhà sản xuất và người dẫn chương trình phát thanh Lincoln Brown, một trong số những người tham dự buổi chiều phim Unsettle cho biết. “Có thể Đảng viên Đảng Dân chủ sẽ bỏ phiếu cho bất cứ cách nào mà những luật sư có thể thăng tiến và bắt đầu vai trò của họ. Điều đó cần can đảm nhưng nó có thể hoàn toàn thay đổi cuộc chơi”.

Nói đến can đảm, Unsettled đã được chiếu ở The Murrow Room tại Câu lạc bộ National Press. Thật đáng hoan nghênh khi Edward R. Morrow đã từng làm một nhà cải cách xã hội, người không khoan nhượng với những con kền kền trong lốt áo nguỵ trang.

John Ranson