Amiăng trắng và những phi vụ lợi nhuận khổng lồ

Ung thư trung biểu mô. Đối với hầu hết chúng ta, bệnh ung thư phổi do amiăng này chẳng khác nào những quảng cáo truyền hình đêm khuya tồi tệ. Những người kiện tụng vì mắc bệnh và với lý do chính đáng. Đối với khoảng 3.000 người Mỹ mỗi năm, đó là một bản án tử hình.

Đáng buồn thay, các trường hợp của nạn nhân bệnh ung thư trung biểu mô đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Nó không hề đơn giản như những bệnh nhân ung thư thông thường. Quy mô và phạm vi của vụ kiện tụng – kéo dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ – đã trở thành phương tiện để lạm dụng của các luật sư, những người sử dụng khách hàng là những bệnh nhân như cầm đồ trong tòa án để thu những khoản phí béo bở.

Trong khi các luật sư lấy trung bình khoảng 2 triệu đô la mỗi vụ (và thường là nhiều hơn nữa), bản thân nạn nhân ung thư cuối cùng thường chỉ nhận lại vài xu lẻ. Thời báo New York cho rằng cáo vụ kiện về amiăng là một phi vụ trục lợi cho các luật sư.

Lấy giá quá cao với các nạn nhân là khởi đầu của câu chuyện. Một báo cáo mới của Viện Cải cách Pháp lý cho thấy các luật sư của nguyên đơn thường tham tận dụng các vụ việc để tối đa hóa các khoản thanh toán. Họ tập hợp các yêu cầu khác nhau của các nguyên đơn dựa trên các câu chuyện khác nhau để chống lại các bị cáo khác nhau với cùng một vấn đề.

Suits Allege Banks Played Favorites With Loans | PYMNTS.com

Bản báo cáo phát hành mới nhất của Tòa án Tư pháp Hellholes, Tổ chức Cải cách Toà án Hoa Kỳ đã nhấn mạnh việc các luật sư đã đưa ra các yêu sách của họ đối với các quốc gia có thẩm quyền nhất ở các vụ kiện dân sự. Đứng đầu danh sách các vụ kiện tụng liên quan đến amiăng trắng là Newport News, bang Virginia, nơi sửa chữa tàu lớn liên quan đến việc xé bao chứa amiăng trắng từ các tàu cũ trong Thế chiến II. Vụ Newport News là trường hợp ứng dụng đặc biệt của Luật Hàng hải, với tiêu chuẩn bằng chứng thấp, dẫn đến tỷ lệ thắng của bên nguyên đơn lên tới 85%, cao nhất trên cả nước Mỹ. Tỷ lệ chiến thắng này và các phán quyết trị giá hàng triệu đô la trở thành tiền lệ, khiến cho người dân thi nhau đâm đơn kiện. Cứ 10 vụ thì có 7 vụ liên quan đến amiăng ở bang Virginia.

Nhân vật chủ chốt trong vụ trục lợi từ việc kiện tụng amiăng Newport News là luật sư Robert “Bobby” Hatten, người được cho là có sự kết nối về mặt chính trị. Kỷ lục về số tiền trục lợi được là vụ Herman v. Owens Illinois, Inc. vào năm 2013 cũng là từ chính công ty của ông Hatten. Vụ việc này là tiền lệ cho những khó khăn mà các bị cáo phải đối mặt với nhiều yêu sách từ cùng một người khiếu nại. Những người này dường như được sắp đặt để có những câu chuyện khác nhau rằng tại sao và ở đâu mà họ mắc ung thư trung biểu mô có liên quan tới amiăng. Bộ phim tài liệu mới “Sự bất ổn: Bên trong thế giới kỳ lạ của những vụ kiện amiăng” đã đề cập đến việc trục lợi và khai thác tài chính này.

Nguồn: Washingtontimes.com