Amiăng trắng vẫn là một vật liệu hợp pháp

Trong cuộc họp lần thứ 9 của Hội nghị các Bên tham gia Công ước Rotterdam, diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 10 tháng 5 năm 2019, hội nghị đã không thêm amiăng trắng vào danh sách các hóa chất bị hạn chế và bị cấm trong Phụ lục 3 của Công ước. Thông tin này đã được Trung tâm Thông tin Amiăng trắng (CIC) báo cáo trong một thông cáo báo chí đưa tin vào ngày 30 tháng 5 năm 2019.

Trong thông cáo báo chí, Giám đốc Truyền thông của CIC, ông Maythee Uthayopas, cho biết sự thiếu vắng của amiăng trắng trong danh sách hoá chất bị hạn chế cho thấy rằng “Sử dụng amiăng trắng an toàn là một sự thật, không phải là chuyện hoang đường”. Ông cũng trích dẫn rằng “Khoa học cũng đã chứng minh sự khác biệt rất lớn giữa hai loại amiăng: amiăng xanh/ nâu (amphibole) và amiăng trắng (chrysotile). Amiăng xanh và nâu bị cấm ở Lào trong khi việc nhập khẩu và sử dụng amiăng trắng vẫn được phép tại tất cả các nước Đông Nam Á”.

“Sử dụng amiăng trắng an toàn là một sự thật, không phải là chuyện hoang đường”

Thông cáo báo chí của CIC nhấn mạnh rằng có 10 quốc gia bày tỏ sự phản đối việc liệt kê amiăng trắng trong Phụ lục 3 của Công ước Rotterdam, đó là Nga, Kazakhstan, Syria, Zimbabwe, Kyrgyzstan, Venezuela… Các quốc gia này đã có lịch sử lâu đời trong việc khai thác, xuất khẩu và sử dụng amiăng trắng và đều có những bằng chứng xác thực, số liệu thống kê ổn định về tình trạng sử dụng và sức khoẻ con người ở đất nước họ, ở những vùng mỏ khai thác amiăng trắng.

Với những đặc tính nổi trội như có độ bền cơ học và tính đàn hồi cao, chịu ma sát tốt, chống cháy, chịu được môi trường kiềm, cách điện, khó phân huỷ… amiăng trắng được coi là loại nguyên liệu xây dựng đầu vào hữu ích tại hơn 140 quốc gia trên thế giới, cho hơn 3.000 sản phẩm như fibrô xi các vật liệu cách điện, cách nhiệt, ngành ôtô, ngành hàng không, dược, dầu mỏ và hạt nhân, sản xuất vật liệu chống cháy, sản phẩm dệt may và một số ngành khác.

Trung tâm thông tin Amiăng trắng sẽ tiếp tục thúc đẩy việc sử dụng sợi amiăng trắng một cách an toàn và có trách nhiệm khi phần lớn các quốc gia đều cần một sản phẩm bền vững với giá cả phải chăng.

Nguồn: Chrysotile-asia.com