Bao nhiêu năm không thay đổi, sản phẩm fibro xi măng vẫn là người bạn

(Tiền phong) – Hơn 50 năm tồn tại, tấm lợp fibro xi măng vẫn là lựa chọn phù hợp với túi tiền của nhiều tầng lớp người tiêu dùng cho dù mẫu mã và chủng loại có được cải tiến để hợp thẩm mỹ hơn.

Ngôi nhà đầu tiên được xây dựng bằng vật liệu fibro xi măng bê tông nhẹ.

Mới đây, những ngôi nhà kiên cố được làm gần như hoàn toàn bằng vật liệu fibro xi măng mới đã xuất hiện tại xã vùng cao Văn Lãng, tỉnh Yên Bái. Khởi công từ tháng 9 năm 2019, 2 công trình này có diện tích khoảng 40 m2, chia thành các không gian chính cho phòng khách và phòng ngủ. Đáng chú ý, đây là những ngôi nhà đầu tiên ở nước ta được xây dựng bằng các tấm panel fibro xi măng bê tông nhẹ, tấm lợp sơn màu có hình thức bắt mắt. Càng gần đến thời điểm hoàn thiện, ngôi nhà càng thu hút sự quan tâm và chú ý của người dân địa phương vì trước nay họ vốn chỉ quen thuộc với những tấm lợp fibro xi măng truyền thống màu ghi xám.

Sản phẩm của người nghèo, người có thu nhập thấp

Khoảng 60 năm trước, những tấm lợp fibro xi măng sóng đầu tiên đã được sản xuất và đưa vào ứng dụng ở nước ta. Cuộc sống khó khăn, cộng thêm thói quen hay đun nấu bằng bếp than củi và chăn nuôi gia súc gia cầm, người dân đã rất ưa chuộng loại vật liệu này bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội như giá rẻ, độ bền cao, không bị ăn mòn bởi khói bếp hay phân gia súc gia cầm và có thể chống chịu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ngày nay, tuy nhu cầu loại tấm này đã phần nào giảm bớt nhưng tại các tỉnh thành miền núi phía Bắc, dọc dải đất miền Trung và tận cùng phía Nam Tổ quốc vẫn có nhiều hộ gia đình lựa chọn tấm lợp fibro xi măng. Ngụ tại Ấp 1A, xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, chú Nguyễn Văn Tới chia sẻ: “Trước đây nhà tôi lợp mái lá. Sau này làm ăn có kinh tế mới xây nhà và chuyển sang sử dụng tấm fibro xi măng vì nó hợp túi tiền và dùng được lâu dài. Ở đây cũng nhiều nhà dùng tấm này lắm.”

Mái nhà lợp bằng tấm fibro xi măng của bà con.

Sự chuyển mình của ngành công nghiệp fibro xi măng

Ngành công nghiệp fibro xi măng đã được khởi xướng vào khoảng cuối thế kỷ 19 bởi nhà công nghiệp người Áo – Ludwig Hatschek. Từ đó tới nay, lĩnh vực này trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng tại các quốc gia. Ở Liên bang Nga, nơi có ngành công nghiệp fibro xi măng 130 năm tuổi, lĩnh vực này rất được chú trọng đầu tư. Hiện nay, khoảng 63% khối lượng – tương đương với khoảng 83.000 tấn amiang trắng đang được quốc gia này sử dụng để sản xuất vật liệu fibro xi măng như nền móng, bê tông tường, tấm ốp tường, ống cấp và thoát nước, đường dẫn cáp thông tin… Riêng ngành sản xuất tấm lợp, Nga đã đưa vào ứng dụng thành công những sản phẩm đa dạng về màu sắc và chủng loại.

Một công trình khách sạn làm từ sản phẩm tấm fibro xi măng.

Tại Châu Á, các nước có nền kinh tế hơn hoặc tương đồng với Việt Nam cũng đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp fibro xi măng. Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Philippine… đã bước đầu thành công trong việc phát triển các sản phẩm mới như như tấm phẳng làm trần, gác sàn, tấm lợp màu sóng nhỏ, ngói fibro xi măng, tấm ốp tường, tấm trang trí, tấm panel bê tông nhẹ… Tất cả các loại vật liệu này đều có giá thành phù hợp, độ bền cao, chống cháy, cách điện, cách nhiệt, thích ứng với mọi điều kiện khí hậu vùng miền. Đặc biệt tại Thái Lan, những tấm ngói fibro xi măng màu đã được đưa vào ứng dụng thành công tại nhiều công trình nhà ở, biệt thự và nhà xã hội, giúp xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo tại xứ xở chùa Vàng.

“Trăm nghe không bằng một thấy” tại Triển lãm Việt – Nga

Triển lãm quốc tế Việt – Nga (Expo – Russia Vietnam) diễn ra từ 14-16/11 tại Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch quốc gia, số 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hơn 500 doanh nghiệp đã tham gia với nhiều công nghệ mới và sản phẩm ứng dụng khác nhau trong đó có Công ty Orenburg Minerals JSC., tỉnh Orenburg với sản phẩm là những tấm fibro xi măng dùng cho nhiều ứng dụng xây dựng và trang trí nhà cửa như tấm lợp mái, tấm phẳng, tấm ốp tường, tấm trang trí… có màu sắc bắt mắt và giá thành cạnh tranh.

Các sản phẩm fibro xi măng của tỉnh Orenburg.

Ông Golm Andrey – Đại diện Công ty Orenburg Minerals JSC., tỉnh Orenburg, CHLB Nga khẳng định: “Là nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, chúng tôi tin đến đây sẽ tìm được đối tác tại triển lãm, chúng tôi hướng tới các công ty sản xuất sản phẩm tấm fibro xi măng. Khi kết hợp chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam về công nghệ để phát triển thành công những sản phẩm fibro xi măng mới trong năm tới.”

Gian hàng của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và các nhà máy thành viên cũng là một điểm nhấn đặc biệt, với những dòng sản phẩm fibro xi măng mới có tính thẩm mỹ và ứng dụng cao như tấm lợp màu, ngói fibro xi măng, tấm tường fibro xi măng phẳng và bê tông nhẹ… hoặc các ứng dụng hết sức thú vị khác như mặt bàn làm từ tấm fibro xi măng, hàng rào trang trí…

Gian hàng của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham dự.

Trong bối cảnh thị trường ngày càng có tính cạnh tranh cao, những sản phẩm fibro xi măng mới hứa hẹn sẽ đáp ứng tốt các nhu cầu khắt khe và đa dạng của người tiêu dùng khi không chỉ có giá thành phải chăng mà chất lượng, mẫu mã cũng hết sức ưu việt.