Chính trị gia hút thuốc 40 năm kiện amiăng gây ung thư phổi cho mình

(New York Post) Công ty luật của phát ngôn viên Quốc hội Sheldon Silver trình đơn kiện tập thể với tư cách của Rep. Carolyn McCarthy, cáo buộc hơn 70 công ty có khả năng đã gây ra ung thư phổi cho thành viên quốc hội Long Island do amiăng.

Song vụ kiện Weitz & Luxemburg kì dị này không đề cập đến việc vị Đảng viên Đảng Dân chủ 69 tuổi đã hút thuốc rất nhiều trong 40 năm và bà chưa từng làm việc với chất gây ung thư kia.

Thay vì đó, luật sư của McCarthy, Daniel Blouin, tuyên bố rằng bà tiếp xúc với amiăng khi còn trẻ và bố cùng anh bà đã làm nhân viên làm nồi hơi tại xưởng đóng tàu chiến và nhà máy điện.

Ông nói những sợi độc đã dính vào quần áo của họ.

Đơn kiện liệt kê hơn 70 công ty có khả năng đã khiến bà tiếp xúc với amiăng – bao gồm Goodyear Tire, Con Ed và Pfizer.

“Bà McCarthy chưa bao giờ làm việc trực tiếp với các sản phẩm amiăng, mặc dù giờ đây bà phát hiện ra mình là nạn nhân của chất gây ung thư chết người này. Trong khi đó, nhà sản xuất và nhà cung cấp sản phẩm amiăng đã biết rõ về tác động đến sức khỏe của chất này từ hàng chục năm trước khi bà McCarthy tiếp xúc lần đầu”, Blouin cho biết trong một email gửi đến The Post.

Blouin chưa bao giờ đề cập đến thói quen nguy hiểm của chính trị gia này trong các tài liệu trình lên Tòa án tối cao Manhattan tuần trước, song ông thừa nhận hút thuốc cũng rất có thể là một nhân tố đóng góp.

“Có những bằng chứng thuyết phục rằng hút thuốc lá và phơi nhiễm amiăng cùng tương tác với nhau để gây ra ung thư phổi”, Blouin cho biết.

“Không nghi ngờ gì, về mặt khoa học, rằng cùng với phơi nhiễm bụi amiăng, hút thuốc cũng đóng một vai trò nhất định”.

Ông nói tỷ lệ ung thư phổi ở người hút thuốc có tiếp xúc với amiăng được chứng minh là 4000% hoặc cao hơn tỷ lệ người hút thuốc không tiếp xúc với amiăng.

Nhà cung cấp lò sưởi Lennox phản hồi lại các tài liệu, cho rằng “bệnh sử” của McCarthy có thể đã gây ra bệnh cho bà.

McCarthy hút thuốc tích cực đến mức quanh Capitol Hill người ta đều biết đến bà qua những lần xin phép ra ngoài giữa các phiên bỏ phiếu.

Đại biểu kỳ cựu này với 16 năm làm việc ở Quốc hội đã nghỉ ốm vào tháng 6 để điều trị tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering.

Mặc dù bà tuyên bố rằng bà bị mắc “một dạng ung thư có thể chữa khỏi”, nhiều nhân viên của McCarthy đã từ chức, bao gồm cả nhân viên trường.

Song McCarthy cho biết tâm trạng của bà vẫn tốt.

“Bác sỹ của tôi tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering, nơi tôi sẽ được điều trị, đã nói rằng tôi bắt đầu điều trị với tình trạng sức khỏe tốt và ông ta mong tôi sẽ quay trở lại làm việc khi hồi phục”, bà cho biết vào tháng 6 năm ngoái, “Tôi là một người đấu tranh, như mọi người đã biết và tôi cam kết để đấu tranh với thử thách mới nhất của cuộc đời mình”.

McCarthy được gọi đến vào thứ 6 để lấy cung khai. Phát ngôn viên cho văn phòng của bà đã không trả lời điện thoại.

Tara Palmerl