Có cần dán nhãn sản phẩm hay không, câu trả lời ở hội thảo “Sản phẩm fibro xi măng an toàn khi sử dụng”

Ngày 19/01 vừa qua, hội thảo ” Sản phẩm fibro xi măng an toàn khi sử dụng” được Hội Vật liệu Xây dựng tổ chức tại Hà Nội.

33433e7519a4e9fab0b5

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các bộ, ban, ngành liên quan trực tiếp như Bộ Xây dựng, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Tuyên truyền, Uỷ ban Dân tộc Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…; đại diện lãnh đạo Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Hội Bê tông Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam, Hội VLXD Việt Nam, Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam; đại diện 14 doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ fibro xi măng cùng các cơ quan đài báo như Báo Dân Trí, Báo Tiền Phong, Báo Công Thương, một số báo chuyên ngành xây dựng và VLXD, đài Thông Tấn Xã Việt Nam, đài Tiếng nói Việt Nam, đài Truyền hình VTV1, đài Truyền hình Quốc hội.

Nằm trong danh mục “kinh doanh có điều kiện” nhưng vẫn phải “không đầu tư mới hoặc mở rộng”

Hội thảo đặt ra câu hỏi về bản Chiến lược phát triển VLXD Việt Nam giai đoạn 2021-2030, định hướng đến 2050 có đề cập “Không đầu tư mới hoặc mở rộng các cơ sở sản xuất tấm lợp amiăng”.

Trong khi đó, trong các bộ Luật đầu tư đã quy định amiăng trắng nằm trong nhóm ngành kinh doanh có điều kiện, vì vậy hạn chế đầu tư mới hoặc mở rộng đối với các doanh nghiệp sản xuất tấm lợp fibro xi măng là mâu thuẫn.

Hội thảo cũng trình bày những cơ sở khoa học đã được thực hiện trên thế giới và tại Việt Nam như các nghiên cứu của các nhà khoa học ở Nga về nồng độ bụi amiăng trong không khí, nghiên cứu đo hàm lượng bụi trong không khí ở 14 toà nhà xây dựng từ những năm 60, 70 của thế kỉ XX… Nghiên cứu khảo sát và khám bệnh nghề nghiệp với cán bộ hưu trí và khu vực dân sinh có thâm niên tiếp xúc với amiăng trắng của Bệnh viện Xây dựng – Bộ Xây dựng, nghiên cứu của Viện VLXD về sự tồn tại và biến đổi của sợi amiăng trắng trong tấm lợp… Tất cả các nghiên cứu đều cho kết quả không thể tìm thấy bụi sợi amiăng trong không khí cũng như không tìm thấy tương quan trực tiếp giữa amiăng trắng và bệnh bụi phổi hay ung thư trung biểu mô.

4ef5f159d68826d67f99

Ngoài ra, hội thảo cũng có những bài phát biểu về Quy định dán nhãn sản phẩm chứa amiăng trắng trên thế giới và những kinh nghiệm quốc tế trong quản lý amiăng và các vật liệu có chứa amiăng. Qua thảo luận và trao đổi, hội thảo đều đồng tình với quan điểm dán nhãn cảnh báo sản phẩm nguy hại với các sản phẩm chứa amiăng trắng là không cần thiết, mà chỉ cần có hướng dẫn về an toàn và bảo hộ lao động.

Kết thúc hội thảo, ông Tống Văn Nga – Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định phương hướng cần thực hiện thêm nghiên cứu, khảo sát quy mô lớn hơn để đưa ra bằng chứng khoa học xác thực và chính xác hơn nữa. Đồng thời, ông cũng yêu cầu các bộ ngành liên quan phối hợp chặt chẽ, tạo lập hành lang pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện và môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển, không thể hạn chế đầu tư mới và mở rộng.