Con đường gian nan để đến với cái chữ của học sinh vùng cao

Nằm cách trung tâm thị trấn Vị Xuyên khoảng 32km, điểm trường Lùng Vùi được đánh giá là một trong những nơi đặc biệt khó khăn của xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Hằng ngày, gần 300 học sinh thuộc các lớp mầm non và tiểu học phải đi bộ hàng cây số để tới lớp trên những cung đường ven núi hiểm trở. Đến được trường nhưng điều kiện học tập vẫn còn thiếu thốn, con đường đến với con chữ của các em bé vùng cao vẫn còn nhiều khó khăn.

Trường học hiện đang thiếu rất nhiều trang thiết bị cũng như vật tư dạy học theo đúng chuẩn của ngành giáo dục Việt Nam như bàn ghế, quạt mát, đèn điện, đồng phục học sinh, chăn chiếu phục vụ cho học bán trú… Đặc biệt, khu vực này hiện nay chưa có điện và sóng điện thoại rất hạn chế. Tuy nhiên, nỗi lo lớn nhất của thầy cô nơi đây chính là sự xuống cấp trầm trọng của nhiều công trình trong trường.

Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy các lớp học của khối tiểu học đã xuống cấp, nền đất trát xi măng không bằng phẳng, hệ thống khung mái dựng tạm bằng gỗ, vách tường trát xi măng vừa thấp vừa không thoáng khí. Các lớp học được ngăn chia tạm bợ bằng vách gỗ. Trần của các lớp học hoàn toàn thông nhau, không có sự cách âm nên khi thầy cô giáo giảng bài hay học sinh phát biểu ở lớp nào thì các lớp khác đều nghe thấy khiến học sinh không thể tập trung học.

Khu vực bếp ăn cũng xuống cấp tương tự, không có chỗ rửa bát, các thầy cô giáo phải rửa bát ngoài trời và không có mái che chắn. Có hiện tượng khói bám trên tường và bắt đầu ăn lên mái, nếu tiếp tục sử dụng mái tôn sẽ sớm bị ăn mòn.

Toàn điểm trường có hơn 300 học sinh và giáo viên nhưng chỉ có 2 nhà vệ sinh, sinh trong đó chỉ có 1 nhà vệ sinh còn sử dụng được nhưng lại có kém chất lượng kém, không thoáng khí, không đủ sạch sẽ, thiếu chỗ rửa tay cho các em.

Dựa trên việc khảo sát và nắm bắt tình trạng của điểm trường, Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã quyết định hỗ trợ xây dựng lại một ngôi trường mới cho học sinh và giáo viên Lùng Vùi. Ngôi trường mới được xây dựng sẽ gồm có 3 phòng học cho bậc tiểu học, 2 phòng học cho mầm non, 1 phòng ăn, 1 phòng lưu trú và kèm theo công trình vệ sinh. Tổng kinh phí dự kiến lên tới 900 triệu đồng. Dự án sẽ khởi công vào tháng 6 và cố gắng hoàn thiện vào tháng 8/2020, trước khi năm học mới 2020-2021 bắt đầu.

Hoạt động từ thiện là một trong những hoạt động thường niên của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam nhằm chung tay góp sức hỗ trợ đồng bào những vùng khó khăn, đặc biệt là trẻ em vùng cao để các em có được một tương lai tốt đẹp hơn.