Công khai gian lận amiăng: một quan tòa lên kế hoạch để phơi bày bằng chứng trong vụ Garlock

Vào tháng 2, quan tòa liên bang về phá sản George Hodges đã đi một bước liều lĩnh chống lại gian lận trong vụ kiện amiăng, và những việc làm tốt của ông vẫn tiếp tục.

Thành viên bồi thẩm đoàn North Carolina đã quyết định công bố tất cả các bằng chứng trong vụ amiăng nổi tiếng của ông.

Bồi thường amiăng đã đẩy nhà sản xuất miếng đệm Garlock Sealing Technologies đến phá sản vào năm 2010 và luật sư chuyên trách kiện dân sự do thiệt hại yêu cầu công ty giao 1,3 tỷ đôla. Quan tòa Hodges mở đường cho công cuộc điều tra các yêu cầu đòi bồi thường và đưa ra ý kiến xiên xỏ các luật sư của bị cáo về “hàng loạt thông tin bị bóp méo khiến người khác phải “sửng sốt”. Ông chỉ rõ cách “bắt cá hai tay” của luật sư dân sự – trình các đơn kiện lên quỹ bồi thường không amiăng, trong đó họ đổ lỗi cho các sản phẩm không phải của Garlock gây ra các bệnh mình mắc phải, mặc dù họ cũng đổ lỗi cho Garlock trong phiên tòa.

Vào ngày 16/10, quan tòa tuyên bố ông sẽ công bố toàn bộ bằng chứng trong các vụ kiện. Ông cho biết đáng lẽ ông không nên đồng ý với yêu cầu giữ kín phòng xử án của luật sư khi Garlock trình bày bằng chứng. “Phiên điều trần đúng ra là phải công khai”, ông giải thích, vì nó sẽ tạo điều kiện cho “công chúng đánh giá quyết định của Tòa án dựa trên tất cả các bằng chứng hơn là một phần bằng chứng”.

Các luật sư của bị cáo đã đặc biệt cố gắng để giữ bí mật những chi tiết của các món thanh toán mà thân chủ của họ có được từ quỹ amiăng quốc gia, cũng như các bảng hỏi thương tích cá nhân nhiều khả năng cho thấy các luật sư đề đơn bồi thường có tính chất mâu thuẫn với nhau. Bằng chứng đó sẽ được đưa ra ánh sáng trong 1 tháng nữa, nên hãy tiếp tục theo dõi. Công khai là chất “tẩy uế” vụ gian lận amiăng tốt nhất.