Công nhân Nga sẵn sàng bảo vệ ngành công nghiệp amiăng trắng

ASBEST, Nga, ngày 10 tháng 4 năm 2017, dân cư thành phố Asbest và Công đoàn vận động ủng hộ amiăng trắng thế giới đã tổ chức một sự kiện nhằm thu hút sự chú ý tới vấn đề của ngành công nghiệp amiăng trắng. Trong khi đó, thành viên của Công đoàn công nhân xây dựng cũng tham gia nhảy flash-mod.

Một trăm quả bóng bay màu xanh với dòng chữ “Chúng tôi ủng hộ amiăng trắng” trên bầu trời trong xanh cùng hòa với âm thanh của “pháo hoa công nghiệp” hay tiếng nổ trong mỏ đá của Bazhenovsky – mỏ amiăng trắng lớn nhất thế giới.

Đấy là cách ăn mừng ngày kỷ niệm 100 năm của Công đoàn công nghiệp phức hợp khai mỏ Uralasbest. Dân cư thành phố Asbest vùng Sverdlovsk thường xuyên tổ chức những sự kiện lớn nhằm thu hút sự chú ý của dư luận tới những vấn đề của ngành công nghiệp amiăng trắng. Đặc biệt vào tháng Ba, các đại biểu tham sự cuộc họp ban chấp hành Công đoàn công nhân xây dựng của Nga từ Max-cơ-va, St.Petersburg, Krasnodar và vùng Samara cùng tham gia nhảy flash-mod.

Dân cư thành phố Asbest (và các hạt nhật của các công đoàn amiăng trắng quốc tế) đã và đang bảo vệ lợi ích của ngành công nghiệp amiăng trắng trong suốt hơn 10 năm qua tại Geneva tại các phiên họp của Công ước Rotterdam, nơi những nhà vận động hành lang cho các vật liệu thay thế đang làm việc để đưa loại nguyên liệu tự nhiên này vào danh sách những chất hóa học bị cấm. Những nhà vận động tại Ural nhận được sự ủng hộ không chỉ từ Nga mà còn từ Kazakhstan, Kyrgyzstand, Brazil, Mexico, Canada, India, Cuba và những quốc gia khác.

Không thể đếm xuể những dự án nhằm chống lại cuộc chiến chống amiăng, bao gồm những điều tra khoa học và y tế, các chuyến thăm doanh nghiệp với việc tiết lộ của những “bí mật” trong quá trình sản xuất, những cuộc diễu hành quy mô tại nhiều nước khác nhau, những cuộc thi chuyên nghiệp, tuần hành và diễu hành bằng mô-tô.

“Năm 1997, công đoàn đã tổ chức một cuộc tuần hành từ Asbest tới Ekaterinburg: một nhóm những công nhân từ ngành công nghiệp phức hợp đã tuần hành từ trung tâm Ural để chứng minh rằng họ sẵn sàng để chiến đấu bảo vệ quyền lợi của mình bằng mọi cách,” ông Valery Yusthus – Chủ tịch vùng Sverdlovsk của Công đoàn công nhân xây dựng Nga – nhớ lại. “Năm ngoái, chúng tôi tổ chức một cuộc diễu hành bằng mô-tô để những đồng nghiệp từ vùng Orenburg, Kazakhstand , Sukhoy và Beloyarsky có thể cùng ăn mừng ngày Thế giới bảo vệ amiăng trắng. Tôi không nói rằng đến Geneva là không thế, bởi vì chúng tôi có nguy cơ đánh mất mọi thứ nếu chúng tôi không chứng minh cho thế giới rằng những công nhân vẫn sống thọ, hạnh phúc và an toàn khi làm việc trong ngành sản xuất amiăng trắng. “Họ muốn lấy mọi thứ khỏi chúng tôi” ông Yustus nói. “Nhưng họ sẽ không thể làm được chừng nào tôi nào ở đây!”

Để biểu đạt một cách tốt hơn về ước muốn được làm việc và nuối nấng con cái của họ mà công phải lo nghĩ về ngày mai tới những người không hiểu điều đó, một số tổ chức công cộng đã được thành lập tại Asbest, ví dụ như Liên hiệp Thanh thiếu niên ngành công nghiệp amiăng trắng, và Hội Phụ nữ về vận động an toàn lao động và bình ổn xã hội. Hội Cựu chiến binh cũng đã tập hợp hơn 15 nghìn người đã từng làm việc 30-40 năm trong ngành công nghiệp amiăng trắng.

Wallstreet-Online