Cụ bà ở Nam Định sống 60 năm cuộc đời không trọn vẹn trong căn nhà xuống cấp, tồi tàn

“Cô Vàn sống độc thân, có hai mẹ con nương tựa vào nhau nhưng lại mắc chứng bệnh về thần kinh nên không thể vượt khó. Ở đây, cô Vàn thật sự là người có hoàn cảnh khó khăn nhất”. Đó là những chia sẻ của ông Vũ Ngọc Uôn – Trưởng thôn Yên Phúc, xã Yên Phúc, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định khi đoàn khảo sát Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam chúng tôi tới thăm.

Tam Lop Fibro Xi Mang 2

Bà Vũ Thị Vàn năm nay đã bước qua tuổi 60, được xem là một trong những mảnh đời bất hạnh của xóm Trúc, xã Yên Phúc, huyện Ý Yên. Ngay từ khi sinh ra, bà đã mắc chứng bệnh về thần kinh, dẫn đến mọi hành vi cư xử đều khác biệt so với người bình thường. Cũng bởi vậy, bà sống cả một cuộc đời cô đơn, không chồng không con kề cạnh. Bà Vàn có 3 người chị em ruột nhưng cũng đều lập gia đình riêng nên không thể thường xuyên qua lại chăm sóc và có điều kiện hỗ trợ cuộc sống của bà.

Theo lời kể của bà con hàng xóm, bà Vàn có từng nhận nuôi một đứa con gái năm nay đã ngoài 15 tuổi nhưng đứa bé này cũng có những biểu hiện không bình thường và thường hay bỏ nhà đi. Để có thể mưu sinh qua ngày, bà Ly phải đi nhặt rác, nhặt chai, lon nhựa để kiếm tiền. Bữa ăn hàng ngày cũng tạm bợ, có hôm bà phải trộn cơm không với nước bột canh. Hôm tươm tất hơn, bà được người ở chợ cho bìa đậu hoặc hàng xóm mời sang ăn bát cơm.

Tam Lop Fibro Xi Mang 3
Tam Lop Fibro Xi Mang 4

Bà Vũ Thị Sen – Trưởng hội nông dân và Hội phó Hội phụ nữ của thôn, cũng là người gần gũi với bà Vàn cho biết bà Vàn sức khỏe yếu, người chưa được nổi 35kg nên không thể làm ruộng nương. Biết hoàn cảnh bà ấy khó khăn nên hàng xóm xung quanh cũng cho bà bơ gạo, bìa đậu, bát cơm bát canh. Rồi mỗi khi bà Vàn ốm đau hoặc đi đâu chưa thấy về, hàng xóm láng giềng cũng thay nhau ghé tới xem tình hình ra sao.

Khi đoàn khảo sát chúng tôi tới thăm, quả thực ngôi nhà của bà Vàn cũng lạnh lẽo, khổ cực như chính cuộc đời của bà. Vách tường gạch xây lâu năm nay đã bị nứt vỡ. Mái lợp bằng ngói đã rêu mốc và dột, trần nhà thấp không thoáng khí, sẽ rất nóng nực vào mùa hè. Các công trình phụ như bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm ẩm thấp, rêu mốc, kém vệ sinh. Cửa nhà bằng gỗ đã cũ và xập xệ. 

Tam Lop Fibro Xi Mang 1
Tam Lop Fibro Xi Mang 5
Tam Lop Fibro Xi Mang

Đại diện phía nhà tài trợ Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam – Chủ tịch Võ Quang Diệm khẳng định: “Theo giới thiệu của Quỹ Tấm lòng Việt, chúng tôi đến huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định để khảo sát gia cảnh của bà Vàn. Chúng tôi may mắn được gặp cán bộ thôn, xã và xác nhận rằng bà Vàn có hoàn cảnh hết sức khó khăn, không chỉ về kinh tế mà còn cả sức khỏe. Theo kế hoạch, chúng tôi dự kiến xây dựng một ngôi nhà rộng từ 40 – 50m2 với kinh phí tối đa 150 triệu”.

Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam sẽ cung cấp tấm fibro xi măng màu để lợp mái và tấm fibro xi măng bê tông nhẹ để xây tường. Dự kiến ngôi nhà sẽ được khởi công vào tháng 7 và sẽ bàn giao trong khoảng nửa tháng để bà Vàn có một nơi trú ngụ an toàn, ấm cúng cho tuổi già.