Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA)

Hiệp định thương mại tự do giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và bên kia là Liên minh Kinh tế Á – Âu và các quốc gia thành viên (VN – EAEU FTA, bao gồm Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan) đã được hai Bên khởi động từ tháng 3 năm 2013.

Qua 2 năm đàm phán với 8 phiên chính thức và nhiều phiên họp giữa kỳ, ngày 29 tháng 5 năm 2015 Thủ tướng Chính phủ các nước đã thay mặt Nhà nước chính thức ký Hiệp định này tại Burabay, Kazakhstan. Hiệp định chính thức có hiệu lực từ ngày 5/10/2016. Theo đó, Việt Nam và các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ dành cho nhau mức mở cửa thị trường hàng hóa lên tới khoảng 90% số dòng thuế, tương đương trên 90% kim ngạch thương mại song phương. Hiệp định cũng yêu cầu các quốc gia thành viên phải tôn trọng các quy định và không được có hành vi phân biệt chống lại bất kỳ sản phẩm nào nếu chưa có sự tham vấn và đàm phán trước.

Do Việt Nam đang nhập khẩu một khối lượng lớn amiăng trắng từ Nga và Kazakhstan nên việc cấm sử dụng amiăng trắng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các nước trong khi các nghiên cứu khoa học chưa tìm ra mối liên hệ gây bệnh giữa amiăng trắng tới sức sức khoẻ con người.

Nội dung chi tiết của Hiệp định VN-EAEU FTA có thể tải xuống tại:

http://www.moit.gov.vn/Images/editor/files/vn eu.rar (Hiệp định được ký chính thức bằng tiếng Anh, bản dịch tiếng Việt dùng để tham khảo).