Hội thảo khoa học Việt – Nga về vấn đề amiăng trắng diễn ra tại Bộ Công Thương Liên bang Nga

Ngày 24 tháng 6 năm 2019, Hội thảo khoa học Việt – Nga với chủ đề “Sử dụng amiăng trắng an toàn” đã được tổ chức tại Bộ Công Thương Liên bang Nga. Sự kiện được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga – Ông Georgy Kalamanov, và Thứ trưởng Bộ Xây dựng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam – Ông Nguyễn Văn Sinh.

Tại buổi hội thảo, đại diện Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội, Bộ Y tế và Bộ Công Thương Liên bang Nga đã trình bày quan điểm của Liên bang Nga về vấn đề sử dụng amiăng trắng và các quy định pháp luật liên quan tới sử dụng và sản xuất loại sợi khoáng này. Sự kiện cũng có sự tham gia của đại diện đến từ Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn phòng Chính phủ Việt Nam, cùng sự góp mặt của đại diện Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Vật liệu Xây dựng Nhiệt đới, và Viện Vật liệu Xây dựng Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, phía Nga khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam tiến hành các nghiên cứu khoa học về ảnh hưởng của amiăng trắng với sức khỏe con người. Đồng thời, hai bên cũng hy vọng những kinh nghiệm của Nga trong quá trình sử dụng và thi hành luật pháp liên quan tới amiăng trắng sẽ là nguồn tư liệu hữu ích cho Việt Nam trong việc xây dựng chiến lược quốc gia sắp tới.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương Liên bang Nga, đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã có chuyến thăm tới các cơ sở sản xuất và chế biến amiăng trắng tại Liên bang Nga.

Nguồn: Bộ Công Thương Liên bang Nga