Mang tấm lợp fibro xi măng đến với đồng bào miền núi khó khăn

Trong đợt xây dựng mái nhà tình nghĩa thường niên của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam năm nay, chúng tôi đến với huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Được lãnh đạo xã Thuận Hoà đưa thông tin, chúng tôi đến thăm nhà ông Sùng Văn Xín, một hộ nghèo của thôn Lũng Buông.

Nhà ông Sùng Văn Xín thuộc diện đặc biệt khó khăn, được xếp hạng là hộ nghèo thứ 2 của xã. Gặp ông Xín, chúng tôi không khỏi xúc động khi nghe câu chuyện và hoàn cảnh gia đình ông. Cách đây 10 năm, vợ ông đã mất vì bệnh nặng để lại 5 người con gồm 4 gái và 1 trai. Ông chia sẻ nhà chỉ trồng được hai ruộng ngô mỗi năm, mỗi vụ chỉ thu hoạch được khoảng 7kg ngô giống. Ông đem số ngô đó đi đổi lấy gạo về ăn.

Theo khảo sát của đoàn, ông Xín đang sinh sống trong điều kiện thiếu thốn về mọi mặt. Ngôi nhà nằm trên địa hình cao, đường vào khúc khuỷu. Sàn nhà bằng đất, mấp mô và thiếu bằng phẳng. Toàn bộ vách bằng tre nứa thiếu kiên cố, không có khả năng chống chịu trước thiên tai khắc nghiệt của vùng núi Tây Bắc. Ngôi nhà khá thấp, người lớn đứng trong nhà cũng khó có thể đứng thẳng. Đồ đạc trong nhà tạm bợ và thiếu thốn đủ thứ. Nhà không có các công trình phụ thiết yếu, không có nhà vệ sinh bếp củi được đặt trực tiếp trong căn nhà chỉ rộng khoảng 30m2. Nhà ông Sùng Văn Xín hiện chưa có điện và đang phải nối dây sử dụng điện của nhà hàng xóm. Sinh hoạt trong một ngôi nhà như vậy, cả gia đình ông phải chịu đựng cái nóng đặc trưng của khí hậu miền Bắc vào mùa hè, và cái rét thấu xương vào mùa đông.

Dù xác định rõ những khó khăn trong việc vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng, cũng như đường điện, hiệp hội tấm lợp Việt Nam vẫn quyết tâm hỗ trợ, khởi công xây dựng một mái ấm mới đủ đầy, khang trang hơn cho gia đình ông Xín.