Nga khuyến cáo Việt Nam nên cân nhắc việc cấm sử dụng amiăng trắng

VOV.VN -Bộ Công Thương Nga đề nghị Việt Nam khi xem xét vấn đề về amiang cần lưu tâm các quy định của Hiệp định thương mại Á-Âu (EAEU).

Mới đây, trong khuôn khổ chuyến thăm và khảo sát tình hình khai thác và sản xuất amiăng tại Liên bang Nga, Đoàn công tác Việt Nam do ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội, dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Y tế Nga.


Ông Lê Hồng Tịnh tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương Nga

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga Evtunov Viktor Leonidovich nhận định việc Việt Nam và Nga phê chuẩn hiệp định thương mại tự do Liên minh Á-Âu (EAEU) giúp giảm thuế nhập khẩu và tăng lượng xuất khẩu từ Nga tới Việt Nam. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu amiăng của Việt Nam từ Nga trong năm 2017 đã giảm rõ rệt.

Nguyên nhân chính khiến Việt Nam sụt giảm nhập khẩu amiang trắng được ông Lê Hồng Tịnh cho biết, thời gian qua, tại Việt Nam đã có nhiều tranh luận xoay quanh việc sử dụng amiăng trắng do lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Một số tổ chức, cá nhân đã đề nghị Chính phủ cấm sử dụng amiăng trắng kể từ năm 2020.

Hiện Chính phủ Việt Nam đang nghiên cứu vấn đề theo hướng sử dụng có kiểm soát, chưa có chủ trương ban hành quy định cấm sử dụng vật liệu này.

Ông Lê Hồng Tịnh cũng bày tỏ mong muốn phía Nga sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc sử dụng amiăng trắng an toàn và loại bỏ các bệnh phơi nhiễm liên quan đến amiăng.


Đoàn công tác thăm Viện sức khỏe lao động Nga

Về phía Bộ Y tế Nghiên cứu Y tế Lao động Nga, bà Natalia Kostenko, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Quản lý rủi ro sinh học đối với sức khỏe, cho biết, loại bỏ các bệnh phơi nhiễm liên quan đến amiang là mối quan tâm lớn, được đầu tư rất nhiều cho việc nghiên cứu về vấn đề này.

Bà Natalia Kostenko cũng đề xuất Bộ Y tế hai nước Nga và Việt Nam có thể ký kết hiệp định cùng nghiên cứu về vấn đề này vào năm 2019.

Tại buổi làm việc này, Bộ Công Thương Nga khẳng định, với kinh nghiệm 130 năm sử dụng amiăng trắng có kiểm soát và xuất khẩu amiang sang hơn 30 nước, Nga sẽ hỗ trợ Việt Nam sử dụng amiang có kiểm soát một cách an toàn, hiệu quả. Đồng thời cũng lưu ý, Việt Nam khi xem xét vấn đề về amiăng cần lưu tâm các quy định của Hiệp định thương mại Á-Âu (EAEU) đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp hai nước./.

PV/VOV.VN