Nga phản đối lệnh cấm amiăng – Bộ Công nghiệp Thái Lan cho phép thị trường tự quyết định

Trên cương vị của một nước xuất khẩu amiăng lớn lo lắng sắp mất đi thị trường, Nga đã thảo luận với Bộ Công nghiệp Thái Lan (MOI) để có được câu trả lời rõ ràng về lệnh cấm amiăng bởi nó đi ngược lại các thỏa thuận về thương mại.

Trên cương vị của một nước xuất khẩu amiăng lớn lo lắng sắp mất đi thị trường, Nga đã thảo luận với Bộ Công nghiệp Thái Lan (MOI) để có được câu trả lời rõ ràng về lệnh cấm amiăng bởi nó đi ngược lại các thỏa thuận về thương mại. Sau buổi họp về vấn đề amiăng với ông Denis Manturov – Bộ trưởng Bộ Công thương của Nga (09/01/2015), Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thái Lan – Chakramon Pasuvanich đã tiết lộ rằng: nếu lệnh cấm amiăng được thực thi theo Đạo luật về các chất độc hại, Chính phủ sẽ phải chi đến 100 tỉ baht để hỗ trợ cho người sử dụng thay thế các sản phẩm chứa amiăng. Vì vậy, ông Chakramon nhấn mạnh rất rõ rằng việc tiêu thụ amiăng nên để cho cơ chế thị trường tự định đoạt.

Hiện nay, ở Thái Lan chỉ còn 2 nhà máy tấm lợp còn sử dụng amiăng trong sản xuất các tấm lợp mái. Mặc dù số lượng rất ít, nhưng nếu lệnh cấm được thực thi ngay lập tức theo yêu cầu của các tổ chức phi chính phủ theo Đạo luật về các chất độc hại, Chính phủ Thái Lan sẽ tiêu tốn vài nghìn tỉ baht để loại bỏ amiăng trong những tấm lợp trên toàn quốc. Lý do là Đạo luật về các chất độc hại của Thái Lan có hiệu lực hồi tố, không thể cấm ngay lập tức như các quốc gia khác. Bởi vậy, giải pháp tốt nhất là để thị trường tự quyết định. Các nhà máy sản xuất tấm lợp của Thái Lan cũng như trên toàn thé giới đang từ từ giảm việc sử dụng amiăng. Hơn nữa, vẫn chưa hề có phát hiện nào về những bệnh liên quan đến amiăng ở Thái Lan – Bộ trưởng Bộ Công nghiệp khẳng định.

Dù sao thì lượng nhập khẩu cũng đang giảm dần đều, thống kê của Thái Lan từ 2007-2014 cho thấy đã nhập khẩu 50,000-100,000 tấn amiăng, tương đương khoảng 800-1,400 triệu baht mỗi năm, chủ yếu từ Nga, Brazil, Canada và Trung Quốc.

Ông Chakramon nhận định rằng đa số nhà máy từng sử dụng amiăng đã chuyển sang sản phẩm không amiăng mặc dù vẫn chưa hề có nghiên cứu hay bằng chứng rõ ràng nào về ảnh hưởng của amiăng với sức khỏe. Tuy vậy, hầu hết các nhà máy từng sử dụng amiăng, hiện đã thích nghi được với việc sản xuất sản phẩm không chứa amiăng. Vì thế, ông đề xuất các nhà máy nên loại bỏ dần dần thay vì ngay lập tức để tránh phải bồi thường rất nhiều cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu có những nghiên cứu rõ ràng về sự nguy hại, Thái Lan sẽ chấp thuận loại bỏ amiăng ngay tức thì.

Thêm vào đó, Nga dự định mở rộng thị trường thông qua các công ty liên doanh và khuyến khích các nhà đầu tư Thái Lan đầu tư nhiều hơn vào Nga, đặc biệt là các ngành dược, dụng cụ y tế, xây dựng, ô tô và linh kiện máy bay.

Tổng hợp từ báo Thansettakij (Thái Lan) – ngày 11-14/01/2015