Nghiên cứu bệnh bụi phổi amiăng và ung thư nghề nghiệp ở các cơ sở sản xuất tấm lợp amiăng xi măng – Trung tâm Y tế Bộ Xây dựng

Nhằm giúp Bộ Xây dựng có thêm căn cứ để ban hành các quy định đảm bảo an toàn sức khoẻ, phòng chống các tác hại do amiăng trong sản xuất tấm lợp – vật liệu xây dựng Ngành Xây dựng, theo sự chỉ đạo của Vụ Khoa học công nghệ (BXD) Trung tâm Y tế Xây dựng đã phối hợp với Viện Y học lao động tiến hành nghiên cứu sơ bộ tình hình nhiễm bụi amiăng trong môi trường lao động và sức khoẻ công nhân các cơ sở sản xuất tấm lợp trong ngành đồng thời điều tra tình hình sức khoẻ, tâm lý người dân ở các công trình có sử dụng tấm lợp amiăng.

Kết quả khám cũng chưa kết luận được ca bệnh do amiăng nào kể cả bụi phổi amiăng (asbestosis) hay ung thư phổi hoặc u trung biểu mô (mesothelioma). Kết quả nghiên cứu đã giúp Bộ xây dựng và Bộ khoa học công nghệ và môi trường (nay là Bộ tài nguyên và môi trường) làm căn cứ ban hành Thông tư liên tịch số 1529/1998/TTLT/BKHCN&MT-BXD ngày 17/10/1998 hướng dẫn đảm bảo môi trường trong sử dụng amiăng vào các sản phẩm vật liệu xây dựng.

Amiăng và sức khoẻ con người là vấn đề thời sự, suốt mấy thập kỷ qua vẫn còn tranh cãi. Cho đến nay Y học đã khẳng định rằng amiăng gây xơ hoá phổi – bệnh bụi phổi amiăng (asbestosis), ung thư phổi (lung cancer) và u trung biểu mô (mesothelioma), dầy và canxi hoá màng phổi. Nguy cơ mắc các bệnh do amiăng tăng theo thời gian và cường độ tiếp xúc với bụi amiăng.

Thường thì các bệnh do amiăng phát triển chậm, thời gian ủ bệnh thường từ 20 – 30 năm. Trong 6 loại amiăng thì chrysotile (amiăng trắng là ít độc hơn cả). Tác hại của amiăng qua đường tiêu hoá hoặc tiếp xúc qua da thì ít được nói tới. Từ những năm đầu của Thế kỷ XX, các nhà khoa học Anh, Pháp, Mỹ đã phát hiện ra rằng tiếp xúc, hít thở phải bụi amiăng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người lao động. Suốt mấy chục năm qua qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học của các nước trên thế giới đã nghiên cứu về sức khỏe đo tiếp xúc với amiăng nhưng cho đến nay mức độ ảnh hưởng sức khoẻ do amiăng vẫn còn đang tranh cãi trên phạm vi toàn cầu.

Download:

Nghiên-cứu-bệnh-bụi-phổi-amiăng-và-ung-thư-nghề-nghiệp-ở-các-cơ-sở-sản-xuất-tấm-lợp-amiăng-xi-măng-–-Trung-tâm-Y-tế-Bộ-Xây-dựng-2003