Người công chức vô minh

Maria Neira là một người công chức quốc tế, đáng lẽ ra bà ấy phải làm việc cho chúng ta. Như một lãnh đạo hàng đầu ở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vai trò của Maria Neira là thực hiện những quyết định được đưa ra bởi các chính phủ quốc tế.

Lời tuyên thệ

Bà Neira nên ở thế trung lập và công bình, bà ấy thậm chí đã lập một lời tuyên thệ để “thực hiện nghĩa vụ bằng lòng trung thành, thận trọng và lương tâm” và “điều chỉnh hành vi của mình theo lợi ích và quan điểm của Tổ chức Y tế Thế giới”. Tuy nhiên Tiến sĩ Neira, người đứng đầu Phòng Y tế và Môi trường của WHO, dường như nghĩ rằng bà ta biết rõ hơn các đại biểu dân cử.

Trong vấn đề amiăng, Tiến sĩ Neira dường như tin rằng bà ta có quyền phớt lờ những chính sách được đưa ra một cách cẩn thận bởi các Bộ Y tế trên toàn thế giới tại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) – bộ phận chỉ đạo của WHO.

Phương pháp tiếp cận khác biệt

Những đại biểu dân cử, sau khi suy nghĩ cẩn thận, đã quyết định rằng cách tốt nhất để loại bỏ các bệnh liên quan đến amiăng là “cách tiếp cận khác biệt để quy định những loại amiăng khác nhau – phù hợp với các văn kiện pháp luật quốc tế và các bằng chứng mới nhất để có biện pháp can thiệp hiệu quả”. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, họ thừa nhận rằng khi giải quyết vấn đề bệnh liên quan đến amiăng cần phải cân nhắc những loại amiăng khác nhau, một bên là amiăng xanh và nâu độc hại và một bên là amiăng trắng vẫn được sử dụng an toàn tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Thế nhưng, bỏ ngoài tai những mệnh lệnh thấu đáo, bà Maria Neira đã bắt trước những lời kêu gọi của những nhà vận động hành lang chống amiăng và những luật sư kiếm lời hàng triệu đô la từ những vụ kiện tụng amiăng. Bà ấy thậm chí đi xa đến mức đưa cả ý kiến cá nhân lên Youtube, bà ấy đang ủng hộ lệnh cấm amiăng trên toàn cầu bao gồm cả amiăng trắng.

Tiến sĩ Neira, người kiếm hơn 100,000 đô là Mỹ mỗi năm từ tiền thuế của nhân dân, phát biểu rằng: “WHO nhận thấy rằng xoá bỏ các bệnh liên quan đền amiăng là hoàn toàn khả thi, và rõ ràng rằng cách hiệu quả nhất là xoá bỏ hoàn toàn nguyên nhân gây bệnh, do đó phải dừng sử dụng tất cả các loại amiăng”.

Không phân biệt các loại amiăng khác nhau

Vậy còn yêu cầu từ Hội đồng Y tế Thế giới về dùng “phương pháp tiếp cận khác biệt” thì sao?

Theo Tiến sĩ Neira, “có một câu nêu rằng “với phương pháp tiếp cận khác biệt” thế nhưng nó liên quan đến các văn bản pháp luật được sử dụng ở cấp độ quốc gia, và chắc chắn rằng không liên quan đến amiăng. Với chúng tôi, tất cả amiăng bao gồm cả amiăng trắng đều là chất gây ung thư”.

Thật vậy chăng? Vậy WHA – “cơ quan tối cao về khuyến nghị chính sách” có ý gì khi nhắc đến “những loại khác nhau”.

Rõ ràng rằng, Tiến sĩ Neira và những người bạn trong lĩnh vực vận động hành lang của mình đơn giản là chọn cách phớt lờ những gì mà WHA đã thừa nhận, rằng có nhiều loại amiăng cũng như những nguy cơ gây bệnh khác nhau của chúng.

Tiến sĩ Neira cho rằng: “Chúng tôi có quyết định khi tất cả các quốc gia thành viên yêu cầu WHO đưa ra một Kế hoạch hành động toàn cầu vì sức khoẻ người lao động và một phần của quyết định yêu cầu thực hiện một chiến dịch toàn cầu nhằm xoá bỏ các bệnh liên quan đến amiăng. Do đó, chúng tôi có nền tảng vững chắc để thực hiện, cộng với thực tế rằng nhiều người đã mắc bệnh liên quan đến amiăng trong nhiều năm nay và các bằng chứng hiện nay đang áp đảo”.

Như vậy, bà ấy có bằng chứng rằng amiăng trắng, giống như amiăng xanh và nâu, chịu trách nhiệm cho sự lan truyền của căn bệnh?

Không có bằng chứng

Trên thực tế thì không, bà ấy nói rằng: “Bằng chứng đã ở đó, tôi nghĩ rằng có những bằng chứng chắc chắn rằng các bệnh ung thư liên quan đến amiăng cần đến 20 năm để phát bệnh và điều đó khiến cho biệt phân biệt nguyên nhân của ung thư phổi do thuốc lá hay do các nguyên nhân khác như amiăng ở những nước không có các nguyên cứu dịch tễ học liện hệ giữa việc phơi nhiễm nghề nghiệp với amiăng với các bệnh ung thư. Tại những nước đang phát triển, thậm chí họ còn không có trung tâm đăng kí bệnh ung thư. Không có lí do nào để cho rằng điều đó không xảy ra tại châu Phi hay châu Á. Với chung tôi, bằng chứng nằm ở đó. Chúng tôi biết rằng bệnh ung thư đang xảy ra. Và chúng tôi không muốn đợi 20 năm để bắt đầu đếm số người tử vong và nhìn những con số người mắc bệnh ung thư tăng lên”.

Vậy điều gì đang diễn ra? Những thành viên tham dự WHA đã đặc biệt thêm vào nội dung về phương pháp tiếp cận khác biệt để chỉ ra sự thật về những loại amiăng và rủi ro khác nhau của chúng.

Cơ quan tối cao

Nhưng Tiến sĩ Neira đã hoàn toàn bỏ qua điều đó, trực tiếp chống lại yêu cầu của WHA, cơ quan tối cao mà bà ấy đã nói.

Tiến sĩ Neira trở thành nhà hoạt động chống amiăng toàn cầu, liên tiếp nhắc lại rằng: “Cách tốt nhất để xoá bỏ các bệnh liên quan đến amiăng là dừng sử dụng tất cả các loại amiăng”.

Chuyện này xảy ra như thế nào? Làm thế nào một vấn đề sức khoẻ hợp pháp đã bị biến thành một việc kinh doanh đầy ắp gian lận và áp lực quá mức lên các nước đang phát triển?

Tổ chức Y tế Thế giới, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Neira, dường như đã bị chiếm lấy và cố tình lý giải sai về nhiệm vụ của mình. WHO đang phớt lờ sự lãnh đạo được bầu một cách dân chủ và ban hành một loạt các chính sách mâu chuẩn với chính sách chính thức của tổ chức.

WHO đã trở nên mờ ám? Có phải nó đang nằm trong túi của đội ngũ vận động chống amiăng mạnh mẽ và được tài trợ bởi những người kiếm hàng triệu đô la từ kiện tụng amiăng và các nhà cung ứng vật liệu thay thế? Tiến sĩ Neira sẽ có nhiều câu hỏi cần trả lời.

Nguồn: nochrysotileban.com