Nhật Bản và amiăng Amphibole

Hiệp hội Amiăng trắng Quốc tế (ICA) muốn đệ trình rằng Nhật Bản và đoàn quân phản đối amiăng nên thành thật giải thích một cách rõ ràng cho những người đồng chí hướng về sự khác biệt của các loại sợi, từ thành phần hóa học đến rủi ro sức khỏe có liên quan.

Ai cũng biết rằng, suốt một thời gian dài, Nhật Bản từng là nơi tiêu thụ lớn của các loại amiăng amphibole trong nhiều thế kỷ, cụ thể như amosite (amiăng nâu) và crocidolite (amiăng xanh). Người ta đã phân tích những số liệu công khai từ năm 1963 đến 1990, kể cả trong thời kỳ cấm vận kinh tế chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, Nhật Bản đã nhập khẩu từ 320,000 đến 390,000 tấn amiăng nâu và từ 70,000 đến 110,000 tấn amiăng xanh, phần lớn đều từ Nam Phi. Bởi một vài lý do, không có bất kỳ tài liệu chính thống nào ghi lại những vụ giao thương này. Những sợi này đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm, gây ra những rủi ro đáng kế đến sức khoẻ con người.

Loại sợi amiăng duy nhất được giao thương ngày nay là amiang trắng (chrysotile). Nghiên cứu khoa học đã công bố rằng khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của amiăng trắng thấp hơn, nếu không muốn nói là gần như không đáng kể. Tuy vậy, thông tin này chưa bao giờ được nhắc đến bởi những bên đề nghị cấm hoàn toàn tất cả các loại amiăng một cách bừa bãi. Vài năm gần đây, nhiều động thái cấm amiăng của các cá nhân ở Nhật đã nhanh chóng biến thành chiến dịch để cấm amiăng trắng trên toàn thế giới. Trong số đó, GS. Ken Takahashi, người mà ai cũng biết là có mối liên hệ với Mạng lưới Cấm Amiăng Toàn cầu (GBAN), lại được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ban thư ký Công ước Rotterdam gán cho danh hiệu chuyên gia một cách khó hiểu.

Hổ thẹn hơn nữa, đoàn quân cực đoan của họ liên tục tảng lờ những thông tin về ảnh hưởng của riêng việc sử dụng amiăng amphibole, bất chấp sự thật rằng amiăng amphibole mới là nguyên nhân thực sự của bệnh nghề nghiệp và các vấn đề liên quan đến amiăng đang tác động đến Nhật Bản.

Đồng thời, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng amiăng trắng đơn giản không thể là căn nguyên chính gây ung thư trung biểu mô và việc sử dụng có kiểm soát, với ngưỡng tiếp xúc không quá 1 sợi/cc., giúp giảm thiểu tối đa rủi ro đến mức gần như không thể đong đếm được nữa. Các nhà khoa học Nhật Bản cùng những đồng nghiệp quốc tế của họ biết rất rõ về sự thật này. Lẽ ra họ cũng nên nhận ra rằng amiăng amphibole là nguyên nhân duy nhất của các vấn đề liên quan đến amiăng tại quốc gia này.

Hiệp hội Amiăng trắng Quốc tế (ICA) muốn đệ trình rằng Nhật Bản và đoàn quân phản đối amiăng nên thành thật giải thích một cách rõ ràng cho những người đồng chí hướng về sự khác biệt của các loại sợi, từ thành phần hóa học đến rủi ro sức khỏe có liên quan. Những sự thật đã được kiểm chứng đó cần được phổ biến rộng rãi, thay vì những tuyên truyền vô nghĩa, không giải quyết được thực tế, những vấn đề đang tồn tại và cổ xúy cho việc sử dụng sợi và sản phẩm thay thế, khi mà những sản phẩm này chưa được biết đến rộng rãi cũng những rủi ro sức khỏe của chúng chưa hề được thông qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt.