Những mảnh đời khó khăn dưới căn nhà mái lá tạm bợ

Thực hiện dự án từ thiện thường niên của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam trong năm 2020, đoàn chúng tôi cùng Quỹ Tấm lòng Việt lên đường tới khảo sát tại ngôi nhà của bà Thào Thị Ly (78 tuổi) tại xã Thuận Hoà, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Giữa cái nắng tháng 5 nóng nực, vượt qua những chặng đường nhựa dài, cả đoàn phải dừng lại bên con dốc gập ghềnh. Nhà bà Ly nằm bên lưng chừng núi hiểm trở, cả đoàn chờ những chuyến xe ôm của người dân địa phương thay nhau đưa lên. Băng qua hàng rào và ruộng ngô, trước mắt chúng tôi là ngôi nhà mái lá vô cùng thiếu thốn và tạm bợ, vách đan bằng tre nứa đã mục nát. Phải đến tận nơi, thấy tận mắt, chúng tôi mới có thể thấu hiểu nỗi vất vả, cuộc sống khó khăn của cụ bà.

Dcim100mediadji 0378.jpg

Bà Thào Thị Ly là một trong những mảnh đời bất hạnh nhất của thôn Hòa Sơn, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên. Bà mất chồng cách đây 5 năm và cả hai đứa con trai cũng không may qua đời. Ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng bà Ly vẫn phải lo cho hai đứa cháu nhỏ còn đang tuổi ăn tuổi học.

Nhận được tin sức khoẻ của bà ngày một yếu, hiện tại bà đang phải ở tạm nhà của người thân trên huyện để chữa bệnh. Bước vào căn nhà không một bóng người, thiếu thốn hầu hết những vật dụng, trang thiết bị sinh hoạt thông thường, không có công trình phụ. Chiếc bếp củi đun trực tiếp trong nhà nằm một góc lạnh lẽo. Toàn bộ nền là đấp mấp mô, thiếu bằng phẳng. Xung quanh nhà là vách tre nứa rất chênh vênh, mái lá đơn sơ rách nát. Điện trong nhà đã bị cắt, thứ ánh sáng duy nhất cho sinh hoạt trong nhà là những tia sáng xuyên qua vách. Chúng tôi không khỏi băn khoăn với cái rét Tây Bắc và những đợt sương muối, 3 bà cháu phải chống chọi ra sao.  

Tam Lop Fibro Xi Mang 2
Tam Lop Fibro Xi Mang 3

Ít phút sau, hai đứa cháu nhỏ của bà Ly đang đi học được người trong thôn đón về. Khi được hỏi về bà nội đang bệnh, hai đứa nhỏ khóc:” Từ khi bà bị bệnh, chỉ có hai chị em con ở đây thôi… Con tự lo cơm nước cho con và em. Con ước bà không bệnh và chị em con có một ngôi nhà đẹp để cùng chung sống với bà”.

Tam Lop Fibro Xi Mang 1

Sau khi khảo sát tình trạng thực tế ngôi nhà và xác định những khó khăn trong vận chuyển vật liệu và đường điện, nhóm dự án đã lên phương án xây dựng ngôi nhà mới bằng những vật liệu kiên cố như tấm lợp fibro xi măng màu và các tấm vách tường chất lượng cao. Nhóm dự án chúng tôi đều thống nhất sẽ cố gắng hoàn thiện ngôi nhà trong một tháng để gia đình bà Ly sớm có nơi ở mới vững chãi, khang trang, đầy đủ hơn.