Tấm lợp fibro xi măng dựng lại mái nhà chắc chắn cho bà con Lai Châu sau mưa đá

Trong những năm gần đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan, dị thường xảy ra ngày một thường xuyên hơn ở khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang thường phải hứng chịu các đợt rét đậm rét hại, sương muối vào mùa đông, các trận lũ quét, sạn lở, giông bão vào mùa hè.

Trong tháng 4 vừa qua, khu vực tỉnh Lai Châu đã phải trải qua 6 trận mưa đá, dông lốc, đặc biệt là 2 trận vào ngày 22 và 23/4. Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, đến ngày 24/4, mưa đá và gió lốc đã làm gần 1.700 ngôi nhà bị hư hỏng; hàng trăm hecta cây cối, hoa màu của người dân bị đổ gãy, dập nát. Ước tính tổng giá trị thiệt hại hơn 20 tỷ đồng.
Khu vực huyện Phong Thổ là nơi phải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 700 ngôi nhà tại các xã Bản Lang, Hoang Thèn, Sin Suối Hồ, Nậm Xe, Mù Sang, Dào San bị vỡ ngói, tốc mái và thậm chí đổ sập. Bên cạnh đó, 4 nhà lớp học cùng nhà công vụ, nhà bán trú học sinh cũng bị hư hỏng nặng.

Tam Lop Fibro Xi Mang 1
Tam Lop Fibro Xi Mang

Ngay trong khoảng cuối tháng 4, câu lạc bộ tình nguyện Bồ Câu Trắng đã nhanh chóng thực hiện chuyến khảo sát trực tiếp 5 ngày tại địa bàn xã Dào San, huyện Phong Thổ để sàng lọc ra những hộ gia đình đặc biệt khó khăn cần được hỗ trợ. Câu lạc bộ Bồ Câu Trắng đã kết nối cũng như huy động các nhà hảo tâm cùng đóng góp nhu yếu phẩm, gạo, mỳ, các vật dụng y tế cần thiết…

Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam cũng như nhà máy thành viên là Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây lắp và Vật liệu Đông Anh là một trong những đơn vị cùng phối hợp để ủng hộ những tấm lợp mới cho bà con.

Tam Lop Fibro Xi Mang 2
Tam Lop Fibro Xi Mang 4
Tam Lop Fibro Xi Mang 5

Những tấm lợp fibro xi măng mới, bền vững và chống nóng tốt giúp bà con xã Dào San dựng lên những mái nhà chắc chắn, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái của cộng đồng hiệp hội Tấm lợp cũng như tinh thần đoàn kết, đồng lòng của dân tộc.