Ủy ban kinh tế Á-Âu lên tiếng ủng hộ Amiăng trắng

Các tổ chức Liên minh Quốc tế như Ủy ban kinh tế Á-Âu (EEC), cơ quan quản lý của Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU) hiện đều đang ủng hộ các quyết định về sử dụng amiăng trắng, khuyến nghị các nước thành viên (EEU hợp nhất gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga) phát triển một vị thế thống nhất về thương mại quốc tế và việc sử dụng amiăng trắng.

Quyết định được Ủy ban thông qua đã đề xuất về “Vị trí phối hợp của các quốc gia thành viên về vấn đề giao thương quốc tế amiăng trắng để trình bày tại các Hội nghị các Bên tham gia Công ước Rotterdam”. Tài liệu và các ấn phẩm nghiên cứu khoa học trong tương lai về tác dụng của amiăng trắng đối với sức khỏe con người, danh sách các nước nhập khẩu và các quy định điều chỉnh việc sử dụng amiăng cũng sẽ được công bố rộng rãi.

Quyết định này không phải là ngẫu nhiên. Hội nghị thường kỳ của các Bên tham gia Công ước Rotterdam sẽ được tổ chức đầu năm nay. Theo thỏa thuận này, các quy tắc sử dụng và buôn bán hóa chất độc hại và thuốc trừ sâu sẽ được chỉ định cụ thể.

Trong hơn 20 năm, các đại biểu từ các vùng lãnh thổ bao gồm Úc và một số quốc gia EU đã cố gắng bổ sung amiăng trắng vào danh sách các chất bị cấm, hoạt động và vận động hành lang với những thông tin không được xác nhận, không có lập luận mạnh mẽ nào về việc hạn chế khoáng sản, rộng rãi được sử dụng trên toàn thế giới.

Một số nghiên cứu quốc tế được tiến hành chỉ ra rằng với việc sử dụng có kiểm soát, amiăng trắng là an toàn. Đại diện của các viện nghiên cứu quốc tế và  các chuyên gia nghiên cứu độc lập đã nhiều lần xác nhận rằng amiăng trắng không thể gây ra rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Ví dụ, ở lần tái bản thứ hai của bản Hướng dẫn về Chất lượng nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết “các nghiên cứu dịch tễ học hiện tại không ủng hộ giả thuyết rằng amiăng xâm nhập vào nước uống làm tăng nguy cơ ung thư”.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hít vào Độc tố của các tác giả Taylor & Francis Online cũng đã đưa ra kết luận tương tự. Đối với cộng đồng khoa học, không còn nghi ngờ gì nữa, với việc sử dụng có kiểm soát, amiăng trắng là an toàn. Tuy nhiên, đại diện của một số quốc gia tiếp tục cố gắng đưa ra quyết định cấm amiăng trắng.

EEC đã tóm tắt các tranh chấp nêu trên: “Theo cộng đồng các chuyên gia của Liên minh kinh tế Á-Âu, ý kiến ​​của đại diện EU cấm amiăng trắng là dựa trên kết quả đánh giá hậu quả của việc sử dụng amiăng nâu và xanh (một nhóm đã bị cấm) và theo đó là bất hợp pháp”.

Nguồn: Nochrysotileban.com