Uỷ ban Kinh tế Á – Âu ủng hộ amiăng trắng

Moscow, Ngày 14.03.2019 – Công đoàn amiăng trắng quốc tế ủng hộ quyết định của Hội đồng Ủy ban kinh tế Á-Âu (EEC), cơ quan quản lý của Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU), để khuyến nghị các quốc gia thành viên (Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga) tạo thành một quan điểm thống nhất về việc xuất nhập khẩu và sử dụng amiăng trắng.

Tài liệu được Ủy ban thông qua đề xuất đưa ra “Một quan điểm thống nhất giữa các quốc gia thành viên về vấn đề xuất nhập khẩu amiang trắng nhằm trình bày tại các cuộc họp của Hội nghị các Bên tham gia Công ước Rotterdam”, đồng thời cung cấp cho Ủy ban các tài liệu nghiên cứu khoa học về tác động của amiăng trắng đối với sức khỏe con người, danh sách quốc gia nhập khẩu amiang trắng, và các quy định về việc sử dụng amiăng.

Tài liệu này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thường kỳ của các Bên tham gia Công ước Rotterdam sẽ được tổ chức vào mùa xuân này. Theo thỏa thuận này, các quy tắc sử dụng và buôn bán hóa chất độc hại và thuốc trừ sâu sẽ được cụ thể hoá.

Trong hơn 20 năm, đại biểu từ các quốc gia như Úc và một số nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đã cố gắng đưa amiăng trắng vào danh sách các chất bị cấm bằng việc tuyên truyền và vận động sử dụng thông tin chưa được xác nhận.

Nhiều nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng amiang trắng an toàn khi sử dụng có kiểm soát. Đại diện của các viện nghiên cứu quốc tế và nhóm chuyên gia độc lập đã nhiều lần xác nhận rằng amiăng trắng không gây ra rủi ro lớn đối với sức khỏe con người. Ví dụ, Bản thứ Hai của Hướng dẫn về Chất lượng nước uống do Tổ chức Y tế Thế giới soạn thảo cho rằng “các nghiên cứu dịch tễ học hiện tại không ủng hộ giả thuyết rằng amiăng xâm nhập vào nước uống làm tăng nguy cơ ung thư”.

Nhóm tác giả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Taylor & Francis Online đã đưa ra kết luận tương tự. Đối với cộng đồng khoa học, amiăng trắng là an toàn dưới sự sử dụng có kiểm soát. Tuy nhiên, đại diện của một số quốc gia tiếp tục cố gắng thúc đẩy quyết định cấm amiăng trắng.

Quan điểm của Uỷ ban Kinh tế Á – Âu tóm tắt các tranh chấp nêu trên: Theo cộng đồng chuyên gia của Liên minh kinh tế Á-Âu, hành động của đại diện Liên minh Châu Âu EU cấm amiăng trắng dựa trên kết quả đánh giá hậu quả của việc sử dụng amiăng amphibole mà nay đã bị cấm là bất hợp pháp.