Vận động hành lang chống amiăng – cách làm giàu mới ở châu Âu

Những nhà vận động hành lang và các nhà hoạt động chống amiăng đang gây áp lực lên Ủy ban Châu Âu nhằm yêu cầu thành lập một chương trình đặc biệt mang tính bắt buộc nhằm tháo bỏ mọi sản phẩm chứa amiăng đã được sản xuất ở Châu Âu. Câu hỏi đặt ra là, chương trình này phục vụ lợi ích của ai?

Căn cứ vào một tài liệu mà các phóng viên tiếp cận được, Nghị viện Châu Âu đang cân nhắc việc đưa ra một tuyên bố vào tháng 12 về sự cần thiết xóa bỏ hoàn toàn amiăng tại các tòa nhà và công trình xây dựng tại các nước thuộc EU. Với một số lượng lớn những công trình thời kì hậu chiến ở Tây Âu được xây dựng bằng vật liệu chứa amiăng, chúng ta có thể thấy một thị trường tiềm năng mà những chiến dịch vận động hành lang nhằm xóa bỏ đang tạo ra vì lợi ích cá nhân. Chỉ tính riêng Ba Lan, thị trường tháo dỡ amiăng ước tính trị giá khoảng 9 tỷ Euro.

Năm 2005, vận động hành lang chống amiăng đã tác động lên Châu Âu và các nước khác nhằm cấm sử dụng tất cả các loại amiăng mặc cho sự khác nhau về mặt hóa sinh và rủi ro của các loại sợi này. Những nhà làm luật phớt lờ sự thật rằng amiăng amphibole (một dạng khoáng chất độc hại với sức khỏe con người) đã bị cấm trên toàn cầu từ trước khi luật này được thông qua. Điều này có nghĩa rằng mục đích thật sự của văn bản này nhằm dập tắt nhu cầu đối vối amiăng chrysotile, loại khoáng chất hoàn toàn an toàn khi được sử dụng dưới điều kiện kiểm soát. Trên thực tế, không có bất kì một mỏ nào có thể khai khác amiăng amphobile ở Châu Âu, vì vậy lệnh cấm đối với loại vật liệu xây dựng giá rẻ này đem đến lợi thế cạnh tranh tuyệt đối cho những nhà máy sản xuất sợi tổng hợp.

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Tư pháp Dân sự RAND, vào cuối những năm 2000, số lượng các vụ kiện tụng chống amiăng đã vượt quá 600.000 vụ với hơn 6 nghìn công ty là bị cáo. Tổng số tiền bồi thường ước tính từ 200 đến 265 tỷ Mỹ kim.

Nước Mỹ đứng đầu trong việc tìm kiếm tiền đền bù. Những chiến dịch pháp lý giúp đất nước này kiếm lợi hàng trăm tỷ đô la nhờ kiện tụng chống amiăng. Nhưng vào cuối những năm 2000, nhiều vụ kiện trong số đó trở nên bê bối do liên quan đến giả mạo. Có những vụ mà các hãng luật (lấy số tiền hoa hồng lên đến 70%) sử dụng cùng một hình ảnh chụp X quang cho hàng ngàn cá nhân, hoặc khi họ sử dụng những bác sĩ tham nhũng để đưa ra cùng một chẩn đoán cho tất cả các bệnh nhân, sử dụng thông tin được đưa ra bởi chính những luật sư đó.

Ngày nay, thị trường cho những vụ kiện tụng tại Mỹ đã giảm xuống. Trong cuộc tìm kiếm lợi ích, những nhà hoạt động chống amiăng rẽ sang một hướng khác: bắt buộc tháo dỡ amiăng – mặc cho những rủi ro về sức khỏe có thực sự tồn tại hay không – điều này có nghĩa là sẽ có những khoản tiền lớn trong nhiều thập kỷ tới.

Những nhà vận động hành lang chống amiăng đưa ra một khẩu hiệu mới: “Cách tốt nhất để loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng là loại bỏ hoàn toàn amiăng khỏi những tòa nhà và công trình xây dựng, bởi hàng triệu tấn chất độc nguy hiểm vẫn đang tồn tại cho tới ngày nay.”

Không giống như năm 2015 khi mà mục đích của việc vận động hành lang chống amiăng còn mang vẻ vị tha (nguy trang dưới mục đích vì sức khỏe con người), những yêu sách mới cho việc xóa bỏ sẽ tốn kém hàng trăm tỷ euro từ tiền thuế. Liệu tiến triển này đã được lên kế hoạch chứ không chỉ là sự ngẫu nhiên? Điều gì sẽ xảy ra nếu ngay từ đầu những nhà vận động hành lang đã sẵn sàng chinh phục ngành xây dựng ở Châu Âu vì mục đích của mình? Trong bất kì trường hợp nào, tên cũng những người hưởng lợi từ việc chống amiăng sẽ được đưa ra ánh sáng.

Nguồn: nochrysotileban.com