Việt Nam đã bắt đầu đa dạng hoá các sản phẩm fibro xi măng có giá thành phù hợp

(Xây dựng) – Không thể đứng yên khi những cạnh tranh trong ngành Công nghiệp vật liệu lợp ngày càng trở nên khắc nghiệt, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng trong nước đã chuyển mình tiếp thu công nghệ hiện đại và sản xuất thành công các sản phẩm fibro xi măng màu đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

Triển lãm quốc tế Việt – Nga diễn ra từ ngày 14 – 16/11, tại Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch quốc gia (số 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã đánh dấu Kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga trong năm 2019, hay còn gọi là năm chéo Việt – Nga. Với sự góp mặt của 500 doanh nghiệp Nga và Việt Nam, nhiều hoạt động hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư bên lề đã diễn ra trong đó có buổi ký kết thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển công nghệ, sản phẩm mới trong những năm tiếp theo giữa Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và Công ty Orenburg Minerals JSC, tỉnh Orenburg, Liên bang Nga.

Những sản phẩm của Công ty Orenburg Minerals JSC.

Là một trong những nơi có ngành Công nghiệp fibro xi măng phát triển bậc nhất trên thế giới, tỉnh Orenburg, Liên bang Nga đã giới thiệu tới các đối tác Việt Nam các sản phẩm đặc sắc, có tính ứng dụng cao như: Vật liệu ốp tường, tấm fibro xi măng trang trí, tấm sóng nhiều màu sắc được sản xuất dưới dây chuyền công nghệ hiện đại…

Ông Golm Andrey – đại diện Công ty Orenburg Minerals JSC cho biết: “Chúng tôi mong muốn được giới thiệu tới các đối tác Việt Nam những sản phẩm công nghệ đa dạng của nước mình. Hai nước đa có mối quan hệ lâu dài và chúng tôi rất vui mừng được đến Việt Nam tham dự triển lãm lần này. Hy vọng doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều cơ hội trao đổi những sản phẩm tiêu dùng mới”.

Hiện nay, ngành Công nghiệp fibro xi măng ngày càng phát triển đa dạng trên toàn cầu. Không chỉ Liên bang Nga, những nước lớn như Mỹ, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ hay các nước phát triển như Singapore hoặc đang phát triển như Indonesia, Malaysia… nhu cầu về các loại vật liệu có giá thành rẻ, độ bền cao, chống cháy, cách điện, cách nhiệt, thích ứng với các điều kiện khí hậu khác nhau, đã thúc đẩy ngành Công nghiệp fibro xi măng phải cải tiến công nghệ sản xuất để cho ra những sản phẩm mới bắt kịp xu thế. Tại Thái Lan, những tấm ngói fibro xi măng màu đã được đưa vào ứng dụng thành công tại nhiều công trình nhà ở và xã hội trên cả nước. Sự ra đời của loại tấm mới này đã giúp xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo khi ngói fibro xi măng xuất hiện tại các nhà ở biệt thự tại xứ xở chùa Vàng.

Tấm fibro xi măng cắt tạo hình trang trí cho công trình ở Liên bang Nga.

Doanh nghiệp Việt cũng giới thiệu những vật liệu fibro xi măng mới tới đối tác

Hơn 50 năm trước, ngành Công nghiệp fibro xi măng bắt đầu phát triển ở nước ta với những sản phẩm tấm lợp sóng truyền thống. Trong giai đoạn phát triển thịnh vượng, toàn ngành từng có đến 40 nhà máy với 53 dây chuyền đạt tổng công suất thiết kế 105 triệu m2/năm, sản lượng đạt khoảng 60 – 80 triệu m2/năm, lượng tiêu thụ khoảng 50 – 80 triệu m2/năm. Do sở hữu nhiều đặc tính ưu việt như chống nóng, không bị thấm nước, chống chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, giá thành rẻ, tấm fibro xi măng đã trở thành sản phẩm được ưa chuộng tại nhiều vùng miền trên cả nước.

Tuy nhiên, cho đến nay, loại vật liệu lợp này chưa có những cải tiến đột phá. Quan niệm tấm fibro xi măng dành cho người nghèo và tầng lớp thu nhập thấp vẫn còn trong đời sống trong khi các gia đình khá giả dần chuyển dịch sang vật liệu đắt tiền, có mẫu mã đẹp và bắt mắt.

Vì vậy để bắt kịp xu thế, một số doanh nghiệp trong nước đã thử nghiệm và sản xuất thành công các loại sản phẩm fibro xi măng mới đa dạng về chủng loại, mẫu mã như tấm lợp màu, tấm tường fibro xi măng phẳng và bê tông nhẹ, tấm ốp tường trang trí nhiều màu sắc.

Gian hàng của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam.

Ông Lê Văn Nghĩa – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Vật liệu xây dựng Đông Anh chia sẻ: “Thời gian gần đây, chúng tôi đã đưa vào sản xuất thêm một sản phẩm mới là tấm panel. Đây là loại tấm phục vụ cho lắp ráp nhà cao tầng và công trình nhà ở, xã hội đơn giản, có nhiều ưu điểm vượt trội như thời gian thi công nhanh, trọng lượng nhẹ bằng một nửa vật liệu gạch và có giá thành hết sức phải chăng”.

Những công trình đầu tiên sử dụng các vật liệu fibro xi măng mới

Hiện nay, một số công trình nhà ở của người dân vùng cao tỉnh Yên Bái đã bắt đầu ứng dụng các sản phẩm fibro xi măng công nghệ cao. Như ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Văn Quang, ở thôn 1 và gai đình bà Lê Thị Tuyên, ở thôn 4, xã Văn Lãng, huyện Yên Bình là những ví dụ điển hình, sử dụng tấm lợp màu bắt mắt kết hợp với tấm tường fibro xi măng phẳng bê tông nhẹ để đơn giản hóa thi công trong khi vẫn đảm bảo các tiêu chí về độ bền chắc và kiên cố.

Ngôi nhà mới của gia đình anh Quang tại xã Văn Lãng.

“Tôi thấy ngôi nhà hoàn thiện xong rất khang trang và bền đẹp. Trước đây, chúng tôi chỉ nghĩ fibro xi măng có thể làm tấm lợp nhưng giờ còn thấy có cả tấm tường phẳng bê tông nhẹ, trông hết sức chắc chắn, bền, có thể sử dụng lâu dài. Tôi nghĩ sản phẩm này có thể phổ biến rộng rãi trong toàn thể nhân dân, đặc biệt là bà con tại xã Văn Lãng, huyện Yên Bình. Vì rất nhiều người khi nhìn thấy ngôi nhà của chị tôi đều cho rằng vật liệu này rất tiện lợi, bền đẹp và xây dựng nhanh”, bà Lương Thị Bình, em của bà Tuyên chủ của ngôi nhà chia sẻ.

Ông Lê Hồng Quân – Chủ tịch UBND xã Văn Lãng, huyện Yên Bình cũng khẳng định triển vọng của những vật liệu mới: “Tại xã Văn Lãng, trước nay chúng tôi vẫn sử dụng tấm lợp fibro xi măng. Hôm nay được thấy hai ngôi nhà của bà con được làm bằng nguyên vật liệu mới này, chúng tôi thấy rất chắc chắc, bền đẹp, mỹ quan tốt và đặc biệt phù hợp với địa hình miền núi”.

Dự kiến thời gian tới, các vật liệu fibro xi măng này sẽ được sản xuất với số lượng lớn và phân phối rộng rãi tới nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nếu thành công, đây sẽ là bước đột phá lớn của ngành sản xuất vật liệu fibro xi măng Việt Nam.