Vụ án Silver, Mỹ trích dẫn liên quan đến pháp luật về amiăng

(NYTIMES) Trong đơn khiếu nại chống lại Sheldon Silver, ông được gọi là “Bác sĩ số 1”.

Tuy nhiên, Ts. Robert N. Taub, người đứng đầu một trung tâm của trường Đại học Columbia nỗ lực tìm cách chữa trị dạng ung thư hiếm gặp do amiăng gây ra lại không phải là một bác sĩ tầm thường,

Với danh tiếng là một thầy thuốc luôn nỗ lực đưa ra các phương pháp trị liệu sáng tạo, Ts. Taub được coi là người hùng của cả thế giới trong việc điều trị u trung biểu mô, một loại ung thư nguy hiểm thường dẫn đến cái chết cho người bệnh. Chuyên về các trường hợp bị u màng bụng, một dạng đặc biệt kinh hoàng của căn bện này, TS. Taub, 78 tuổi, đã thu hút rất nhiều bệnh nhân ở giai đoạn cuối khắp đất nước và trên thế giới.

Vị bác sĩ chuyên khoa ung thư đầu hói, đeo nơ này dường như là ứng cử viên bất đắc dĩ nhất bị rơi vào kế hoạch phạm tội dẫn đến sự sụp đổ của ông Silver, phát ngôn viên lâu năm của Hội đồng lập pháp Bang New York, một trong những nhà chính trị quyền lực nhất của Bang.

Tuy nhiên, theo như các đồng nghiệp cũ và hiện tại, TS. Taub bị ám ảnh với việc phải vận động được tiền cho nghiên cứu u trung biểu mô.

Điều đó, hóa ra là, đã châm ngòi cho một loạt sự kiện dẫn đến việc Silver đầu hàng các cơ quan liên bang vào Thứ năm và vị bác sĩ này đã mất đi vị trí của mình vào Thứ sáu. Các công tố viên cho biết TS. Taub đã chuyển bệnh nhân của mình đến công ty luật, nơi mà Silver làm việc, tạo điều kiện cho Silver thu về hàng triệu đô la. Đổi lại, Silver âm thầm chuyển tiền của bang đến trung tâm của vị bác sĩ này.

Gây quỹ cho lĩnh vực mà TS.Taub nghiên cứu thực sự là rất khó khăn.U trung biểu mô sản xuất ra các khối u bao bọc nội tạng trong một lớp vỏ cứng.Tuy nhiên hiếm người gặp phải căn bênh này – theo như nghiên cứu có khoảng 3000 người mắc căn bệnh này mỗi năm – con số này đang trên đà giảm xuống do các mối nguy hại do amiăng đã được nhiều người biết đến.

Đây chính là lý do mà chính quyền cũng như các công ty dược không dành nhiều ưu tiên cho căn bệnh này. Do vậy, trong những năm qua, các bác sĩ chuyên khoa về u trung biểu mô cũng như luật sư về thương tích cá nhân chuyên về các vụ kiện liên quan đến amiăng đã xây dựng nên thứ mà nhóm chuyên gia gọi là một liên minh không phù hợp.

Theo như các chuyên gia về luât pháp, đối với luật sư của nguyên đơn, các bệnh nhân u trung biểu mô là một mỏ vàng trị giá từ 1,5 đến 2 triệu đô, đây là mức giá trung bình cho một vụ kiện; các vụ kiện cá nhân còn mang lại thu nhập nhiều hơn thế nữa. Do vậy, cơn khát những khách hàng này là hiển nhiên đối với những người xem chương trình buổi tối trên truyền hình cáp và nhìn thấy quảng cáo loè loẹt nhằm vào những người dính vào căn bệnh này.

Bác sĩ chuyên khoa u trung biểu mô có khả năng giúp các công ty luật thẳng tiến nhận món tiền thù lao lớn. Các công ty luật không ngừng tìm cách lấy lòng những vị bác sỹ này với các lời mời ăn tối, vé xem trận của Yankee và lời mời làm nhân chứng chuyên gia trong các vụ kiện. Đổi lại, một vài bác sĩ thành lập các trung tâm nghiên cứu và yêu cầu các luật sư đóng góp.

Mối quan hệ cộng sinh đã xuất hiện giữa những luật sư tài trợ cho các nghiên cứu về căn bệnh này và các bác sĩ, người sẽ chuyển hàng loạt khách hàng béo bở tới các luật sư.

Năm 2002, TS. Taub đã thành lập một trong số ít những trung tâm nghiên cứu u trung biểu mô của Mỹ, Trung tâm Nghiên cứu U trung biểu mô Đại học Columbia. Ngoài ra, ông còn hoạt động năng nổ trong tổ chức gây quỹ cho nghiên cứu và là thành viên trong hội đồng tư vấn khoa học của một trong những tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập để giúp đỡ các nạn nhân có tên gọi Tổ chức Nghiên cứu ứng dụng U trung biểu mô. Tổ chức này đã nhận được rất nhiều tài trợ và phụ thuộc lớn vào các công ty luật.

Cũng vào cùng thời điểm năm 2002, Silver, Đảng viên đảng dân chủ Manhattan, đã tham gia vào một trong những công ty luật thương tích cá nhân đứng đầu cả nước, Weitz & Luxenberg, công ty giải quyết khoảng 500 vụ u trung biểu mô và các trường hợp ung thư liên quan đến amiăng khác mỗi năm. Có thể truy được công ty này về xưởng đóng hải quân tàu Brooklyn.Perry Weitz, người sáng lập công ty đã thắng kiện 75 triệu đô cho 36 công nhân bị ốm sau khi lao động trong phòng lò hơi amiăng. Như một thông lệ, công ty thu về 1/3 số tiền trên coi như là chi phí thực hiện vụ kiện.

Công việc này đã mang lại cuộc sống giàu sang cho những người sáng lập doanh nghiệp. Ví dụ, ông Weitz sở hữu căn hộ với 7 phòng ngủ và 9,5 phòng tắm với diện tích 509 mẫu nằm ven Aspen, Colo.

Ông Weitz phát biểu trong một buổi phỏng vấn vào Thứ Sáu rằng đầu tiên, Silver nhận được khoản lương chỉ $120,000 một năm từ công ty, vì danh tiếng của ông ở Albany. Theo như đơn khiếu nại Silver thì TS.Taub là người đầu tiên thúc giục phát ngôn viên hội đồng lập pháp này về việc yêu cầu tổ chức ông đang làm việc đóng góp gây quỹ cho nghiên cứu u trung biểu mô.

Các đồng nghiệp của TS.Taub cho biết, yêu cầu này liên quan tới cách ông coi công việc của mình là gấp rút.

TS.Michael D. Kluger, bác sĩ phẫu thuật đồng thời là thành viên trong nhóm của TS. Taub cho biết:“Tôi không cho rằng ông ta tham, như vậy thì miệt thị quá. Mà thật ra ông ta tận dụng mọi cách để thực hiện cái mà ông ta cần phải làm, để có thể điều trị căn bệnh này”.

Từ bệnh nhân cho đến nguyên đơn

Qua làm việc với tổ chức bệnh nhân, TS. Taub biết rằng lúc bấy giờ Weitz & Luxenberg nổi bật trong số các công ty luật hàng đầu về giải quyết các vụ việc liên quan đến amiăng do họ tiết kiệm chi phí hỗ trợ công tác nghiên cứu.

Bên khiếu nại cho biết không rõ khi nào ông ta gặp Silver lần đầu tiên, họ được một người bạn chung giới thiệu. Cả hai đều là người Do Thái truyền thống và tốt nghiệp đại học Yeshiva mặc dù TS. Taub hơn Silver 8 tuổi.

Mặc cho những lời mời gọi của TS. Taub, Silver vẫn nói với Taub rằng công ty ông ta không thể tham gia đóng góp. Tuy nhiên sau đó, Silver bảo Taub bắt đầu chuyển bệnh nhân sang công ty luật ông ta đang làm. Người làm đơn khiếu nại cho biết vị bác sĩ này đã làm theo và háo hức cầu cạnh phát ngôn viên Hội đồng lập pháp quyền năng của bang để thu hút thêm tài chính cho nghiên cứu của ông ta.

Khách hàng đầu tiên được TS.Taub giới thiệu vào tháng 11 năm 2003. Và nhờ tiền hoa hồng từ các vụ kiện mà thu nhập của công ty luật của Silver tăng vọt lên. Đến năm 2005, hàng trăm nghìn đô la từ nguồn phí giới thiệu khách hàng đã được Weitz chuyển vào tài khoản ngân hàng của Silver.

Theo như công tố viên cho biết, Silver đã đút túi khoảng 4 triệu đô từ hai công ty luật khác nhau, Weitz & Luxenberg và công ty luật bất động sản. Hầu hết các nguồn tiền bất hợp pháp do nguyên đơn chỉ ra đến từ công ty Weitz, công ty này đã trả cho Silver hơn 5 triệu đô. Weitz cho biết Silver làm việc tại văn phòng tại trụ sở chính công ty chỉ mang về khoảng bốn hoặc năm vụ mỗi năm nhưng mỗi vụ đều rất béo bở. Weitz cho biết “Shelly luôn mang đến các phi vụ liên quan đến thương tích cá nhân”; ông ta nhấn mạnh thêm “Khi bạn là một luật sư nổi tiếng trong cộng đồng, mọi người sẽ tự tìm đến bạn khi họ gặp rắc rối” (công ty của ông Weitz không bị tố cáo về sai phạm).

Tuy nhiên, nguyên đơn cho hay, Silver đã chuyển hơn 100 khách hàng đến công ty luật này trong hơn 11 năm qua và hầu hết các khách hàng đều liên quan đến kiện tụng amiăng. Công tố viên cho biết, anh ta chưa bao giờ gặp trực tiếp bất kỳ khách hàng amiăng nào, chỉ chuyển tên và số điện thoại.

Ngay khi TS. Taub bắt đầu giới thiệu bệnh nhân, Silver bảo ông ta viết một bức thư xin tiền tài trợ của bang cho nghiên cứu của ông ta. Và vị bác sĩ này đã làm vậy.

Vào năm 2005, khi thu nhập từ công việc giới thiệu của Silver tại công ty Weitz tăng cao, tài liệu cho thấy ông ta đã chuyển khoàn tài trợ của bang trị giá $250,000 cho TS. Taub phục vụ nghiên cứu liên quan đến amiăng, có vẻ liên quan đến cuộc tấn công khủng bố 11/11/2011. Tháng 10 năm 2006, TS. Taub đã viết cho Silver để yêu cầu một khoản viện trợ $250.000 khác. Một vài tháng sau, tiền đã được chuyển đến.

Cả hai lần, kế hoạch do trung tâm của TS. Taub đệ trình cho biết số tiền đó sẽ được dùng để nghiên cứu phương pháp điều trị u trung biểu mô, đưa ra tham chiếu cho những người tiếp xúc với amiăng sau đợt tấn công Trung tâm Thương Mại Thế giới. .

Tại thời điểm đó, khoản viện trợ không được công chúng biết đến do Silver tự động điều chỉnh.

Chương trình đó kết thúc năm 2007 và Silver đã ngừng chuyển tiền cho TS. Taub và thậm chí vị bác sĩ này tiếp tục gây áp lực để Silver chuyển thêm tiền.

Theo như ghi chép của tòa, TS.Taub vẫn chuyển bệnh nhân cho Silver. Và Silver tiếp tục đưa ra viện trợ cho Taub.

Sự giúp đỡ cá nhân

Nguyên đơn cho biết năm 2018, phát ngôn viên đã cho chuyển $25,000 cho một tổ chức trong đó Ban Giám Đốc bao gồm tiến sĩ Taub.

Shalom Task Force, một tổ chức Do Thái đã đề cao hôn nhân lành mạnh nơi mà vợ của TS. Taub, Susan Taub làm việc, nhận được $25,000 trong quỹ bang năm đó.

Năm 2010, ghi chép của tòa án cho biết, TS.Taub bắt đầu nhận viện trợ từ một tổ chức liên quan chặt chẽ đến một công ty luật khác và gửi bệnh nhân tới đây. Website của Columbia ghi nhận 3,15 triệu đô la cống hiến cho nghiên cứu u trung biểu mô từ một tổ chức của công ty luật Simmons, công ty luật về amiăng. Trong một bài phát biểu, công ty cho biết họ tự hào tài trợ cho nghiên cứu tại Columbia và các nơi khác.

Công ty Weitz cho biết không còn nhân được giấy giới thiệu khách hàng từ Silver đã hỏi về điều này. Ông ta khẳng định họ sẽ tiếp tục gửi khách hàng tới. Nguyên đơn cho biết ông ta đã tới thăm TS. Taub tại Columbia và hỏi tại sao lượng giấy giới thiệu lại giảm đi. TS. Taub cho biết ông đã kiếm được nguồn viện trợ khác cho nghiên cứu của mình. Tuy nhiên, ông ta vẫn tiếp tục gửi bệnh nhân đến theo cách của Silver. Công tố viên cho biết mục đích của ông ta là tiếp tục nhờ sự trợ giúp của phát ngôn viên của Hội đồng lập pháp Bang.

Năm 2011, Silver tài trợ cho một nghị quyết của bang, vinh danh TS. Taub là “bác sĩ tài ba” và là người đứng đầu trong cộng đồng y tế “người có đóng góp quan trọng trong cuộc chiến chống lại ung thư.”

Theo như đơn khiếu nại, TS. Taub cũng nhờ Silver giúp đỡ con trai ông ta năm 2012, Jonathan đã xin được việc. Người phát ngôn đã sắp xếp một buổi phỏng vấn tại Tổ chức Dịch vụ Gia đình và Nhà cho Trẻ em OHEL, một tổ chức dịch vụ xã hội ở Brooklyn, tổ chức nhận hàng triệu đô la trong quỹ từ Silver.

Người quen xin được giấu tên của TS. Taub cho biết ông ngày càng lo lắng cho con đường sự nghiệp của con trai mình. Jonathan Taub – người mà theo như thông tin đại chúng cho biết lấy địa chỉ thường trú là địa chỉ của bố mẹ mình tại Upper East Side đam mê chơi ghi-ta bass và viết blog về quan điểm chính trị của anh ta hơn là tìm một công việc ổn định lâu dài. Hiện tại, anh ta đang là trợ lý cho OHEL, theo như thông tin trên LinkedIn.

Về phần của mình, TS. Taub đóng vai trò làm nhân chứng chuyên gia cho Weitz gần đây nhất vào năm 2013 trong phiên tòa liên bang tại Pennsylvania. Ghi chép cho thấy rằng ông ta nhận được $1.750 mỗi giờ làm việc và được thêm $7.500 khi công tác qua đêm.

Theo như nguyên đơn, Silver đã nhận phí hoa hồng lần cuối cùng từ Weitz vào tháng 11.

Do tinh thần hợp tác cao trong vụ án này, Taub đã không bị khởi tố và từ chối trả lời các cuộc gọi. Luật sư của ông ta, Lisa Zornberg đã gọi ông ta là “vị bác sĩ tuyệt vời đã cống hiến cả cuộc đời để cứu giúp các bệnh nhân.”

Vào ngày thứ Sáu, Coumbia đã thông báo giải thể trung tâm nghiên cứu u trung biểu mô.

Dionne Searcey, Anemona Hartocollis, Russ Buettner và David W. Chen