Xây nhà cho người nghèo chỉ mất 20 ngày nhờ vật liệu mới

(VOV.VN) Gian hàng của tỉnh Orenburg đã trưng bày các sản phẩm fibro xi-măng hoàn toàn mới, màu sắc đa dạng, tươi sáng, độ bền cao.

Tại Triển lãm quốc tế Việt Nga diễn ra từ ngày 14 – 16/11/2019 tại Cung Triển lãm Kiến trúc và Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Hà Nội, gian hàng của tỉnh Orenburg đã trưng bày các sản phẩm fibro xi-măng hoàn toàn mới. Tấm lợp sóng đa dạng về màu sắc theo thị hiếu của người dùng sẽ khắc phục được điểm yếu “đơn điệu” và “xám xịt” của loại tấm lợp sóng fibro xi-măng tại Việt Nam, trong khi đó vẫn giữ được những đặc tính ưu việt về độ bền và giá thành của xi-măng cốt sợi. Không chỉ có vật liệu lợp, sản phẩm từ fibro xi-măng còn bao gồm tấm ốp tường vân giả gỗ hay tấm phẳng làm sàn, tấm trang trí nội, ngoại thất… Với giá thành hợp lý, độ bền cao, đa dạng mẫu mã, đầy đủ giải pháp sàn-tường-trần, đây được kỳ vọng sẽ là tương lai của loại vật liệu này tại Việt Nam.

Trong khi đó sản phẩm tấm lợp màu và tấm fibro xi măng bê tông nhẹ đã được sử dụng làm nhà tình nghĩa tặng cho bà con nghèo xã Văn Lãng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Tại ngôi nhà này, toàn bộ phần tường là các tấm panel được sản xuất theo công nghệ mới nhất bằng cách sử dụng tấm fibro xi măng phẳng để dựng thành khuôn, sau đó đổ bê tông nhẹ vào giữa, tạo ra tấm có độ dày như bức tường với kết cầu bền vững, cách âm, cách nhiệt tốt. Các gờ móc giúp cho việc lắp ráp các tấm lại với nhau thuận tiện và nhanh chóng và ngôi nhà được hoàn thiện trong hơn 20 ngày.

Ngôi nhà trước và sau khi xây dựng bằng vật liệu mới.

Một khu dân cư được xây dựng bằng vật liệu mới ở Orenburg (LB Nga).

Công ty Orenburg Minerals JSC và Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam – đơn vị đại diện cho 20 doanh nghiệp sản xuất vật liệu fibro xi măng trong nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển công nghệ, sản phẩm mới trong những năm tiếp theo.

Tại Việt Nam, một số nhà máy tấm lợp fibro xi-măng đã và đang thử nghiệm đa dạng hoá sản phẩm từ loại vật liệu này. Sản phẩm tấm phẳng đã được công ty Cổ phần Tân Thuận Cường đưa ra thị trường trong vài năm gần đây, nhận được phản ứng tích cực từ thị trường với tính ứng dụng cao trong làm ván sàn (nhà và tàu biển) hoặc ốp tường.

Những tấm lợp sản xuất theo công nghệ cũ có màu sắc đơn điệu.

Công nghệ này khi được ứng dụng sản xuất đại trà sẽ dần giảm đi những mái nhà lợp tấm fibro xi-măng ghi xám. Đây là loại vật liệu lợp được bà con có thu nhập thấp, vùng quê, vùng sâu vùng xa, ven biển ưa chuộng vì là loại sản phẩm lợp duy nhất có thể chống chịu được môi trường có tính a xít cao vùng biển, vùng sương muối, bếp nấu có khói, chuồng trại chăn nuôi, nơi tấm lợp bằng tôn sẽ nhanh chóng bị ăn mòn do hơi a-xít bốc lên từ phân gia cầm, gia súc.

Công ty Orenburg Minerals JSC và Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam – đơn vị đại diện cho 20 doanh nghiệp sản xuất vật liệu fibro xi măng trong nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển công nghệ, sản phẩm mới trong những năm tiếp theo.

Ứng dụng fibro xi măng có rất nhiều các sản phẩm khác nhau như tấm phẳng ốp tường, tấm lát sàn nhà, sàn tàu thuỷ, tấm trang trí, ống nước… và đã được sử dụng tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới như Đức, Mỹ, Nga… Hiện nay, hơn 50.000km đường ống nước fibro xi-măng được lắp đặt từ thập niên 50 tại Đức vẫn đang được sử dụng. 60% các hộ gia đình tại Brazil sử dụng các bể chứa nước làm từ fibro xi măng. Những ngôi nhà đầy màu sắc tại Nga với ốp tường và mái lợp hoàn toàn từ vật liệu fibro xi-măng là minh chứng rõ ràng cho tính đa dạng ứng dụng của loại vật liệu này.